• รู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลีย เหมือนหมดไฟ ประกอบอาการปวดหลังและเอวร้าวไปยังขา เป็นอาการอะไร

  •  K123456
    สมาชิก
    ตัดสินใจอยู่นานเลยว่าจะปรึกษาดีมั้ย แต่เมื่อลองคิดทบทวนดูแล้ว มันก็ไม่ได้เสียหายอะไรมาก ดูจะดีเสียอีกค่ะที่ลองดูสักครั้ง #อาจจะพิมพ์ยาวอ่านยากเล็กน้อยต้องขออภัยในที่นี้ด้วยนะคะ คือเริ่มแรกเลย สิ่งที่เป็นหลักๆตอนนี้มีอยู่สองอย่างคือ รู้สึกอ่อนเพลีย เหนือยกับชีวิต หมดไฟเห็นอะไรก็เชื่อยชา ไม่ค่อยรู้สึกสนุกกับสิ่งที่ทำมาก อย่างที่สอง รู้สึกปวดบ่า แถวต้นคอร้าวมาถึงหลังและเอว ลามไปขา เจ็บมากๆเวลาพลิกตัวตอนนอนทั้งที่เป็นแค่เด็กมัธยม ต้องขออธิบายในส่วนของอาการเหนื่อย หมดไฟก่อนนะคะ คือรู้สึกว่าตัวเองคิดลบมาก รู้สึกไร้ค่า ตอนอยู่กับเพื่อนเยอะก็ดีๆอยู่ แต่พอเขาไป เราอยู่คนเดียวปุ๊ป สักพักมันก็มีความคิดแวบเข้ามาตอนอยู่คนเดียวว่าแบบนี้ถูกแล้วเหรอ เขาอยากมีเราเป็นเพื่อนเหรอ ที่ทำดีด้วยเขาหวังผลเรารึเปล่านะ มันเป็นความรู้สึกคิดลบมาก ไม่น่าเชื่อว่าเราจะคิดแบบนี้ได้เลย รู้สึกผิด นอนไม่หลับ เครียดมาก หงุดหงิดง่ายไปหมด รู้สึกท้อแท้หมดไฟบ่อยมาก แต่เรากลับที่จะยิ้ม ไม่รู้ว่ายิ้มทำไม ทั้งที่ในหัวคิดลบขนาดนั้น ทั้งที่ไม่พอใจมากแต่ก็แค่ยิ้มแล้วบอกว่าไม่เป็นไรทั้งที่ในใจเราไม่โอเคมากๆ เพราะแบบนี้เลยสับสนกับตัวเองว่าเราเป็นอะไร ทำไมเหมือนควบคุมอารมณ์เราไม่ได้ รู้สึกตัวเราเปลี่ยนไปทั้งที่เมื่อก่อนก็ไม่ได้เป็นแบบนี้ อีกเรื่องคืออาการปวดบ่า หลัง ร้าวมาเอวและขา เป็นตลอดตอนนอน จะพลิกก็ปวด บ้างครั้งนอนอยู่พลิกเปลี่ยนท่านิดเดียวปวดจนน้ำตาไหล แถมเวลาพลิกตัวบางครั้งก็มีเสียงกร็อบแกร็บดังขึ้น จนเรากลัวว่ากระดูกจะหักหรือเคลื่อนรึเปล่า เพราะอาการสองอาการณ์นี้ทำให้เราเป็นกังวลมากว่าเราเป็นอะไรกันแน่ เลยอยากขอคำปรึกษาค่ะ และขอบพระคุณล่วงหน้าเป็นอย่างสูง หากท่านให้ความกรุณาตอบในข้อสงสัยนี้ค่ะ

     สวัสดีคะคุณ K123456

    ตอนนี้อาจจะมีปัญหาทั้งในเรื่องของทางอารมณ์และปัญหาทางกายค่ะ

    ทางอารมณ์อาจจะมีเรื่องของความคิดที่ไม่มั่นคงในเรื่องของความสัมพันธ์กับเพื่อน หรือ คนใกล้ชิด แล้วนอกจากนี้ทำให้เกิดความระแวงความไม่ไว้วางใจในความสัมพันธ์ค่ะ และอาจจะมีเรื่องของภาวะวิตกกังวลร่วมด้วยค่ะ ว่าคนที่เข้ามาจะเข้ามาในลักษณะไหนค่ะ ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคงต้องมาปรึกษาจิตแพทย์เพื่อให้มีความเข้าใจในตัวเองก่อนนะค่ะ  และลดปัญหาเรื่องของความวิตกกังวล ซึ่งอาจจะนำมาซึ่งความเครียด และ ซึมเศร้าได้ค่ะ การทำกลุ่มบำบัดอาจจะช่วยได้ดีค่ะ การเข้าไปอยู่กับกลุ่มคนที่มีความรู้สึกเดียวกันอาจจะทำให้รู้สึกดีขึ้นได้เมื่อได้พูดคุยกันค่ะ

    ส่วนเรื่องของการปวดหลังร้าวไปขา ควรจะได้รับการตรวจจากแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อค่ะ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีความผิดปรกติของหมอนรองกระดูกสันหลัง หรือ เรื่องของการกดทับของเส้นประสาทไขสันหลังนะค่ะ