• รู้สึกเหนื่อยๆ เศร้าๆโดยไม่รู้สาเหตุทำยังไงดีคะ

  •  secretzx
    สมาชิก
    คือช่วงประมาณหนึ่งเดือนที่ผ่านมา หนูรู้สึกหน่วงแปลกๆโดยไม่รู้สาเหตุเลยค่ะ มันแบบแค่มีคนว่าอะไรนิดหน่อยก็จะร้องไห้แล้ว โกรธก็ร้องไห้ แบบทำอะไรก็อยากร้องไห้ไปหมดเลยค่ะ ทั้งๆที่เมื่อก่อนก็ไม่ได้เป็นแบบนี้นะคะ แล้วก็อีกอย่างคือตอนนี้เหมือนหนูเองค่อนข้างจะออกห่างจากเพื่อนสนิทมานิดนึงอะค่ะ คือจู่ๆเหมือนหนูรู้สึกว่ามันไม่สนิทใจกันแบบเมื่อก่อนแล้ว คือความสัมพันธ์มันค่อนข้างเหมือนจะแย่ลง แต่หนูก็พยายามรักษาความสัมพันธ์นะคะ เพราะตอนนี้หนูมีเพื่อนสนิทแค่คนเดียว สรุปว่าหนูควรทำยังไงดีคะ

     สวัสดีคะุคุณ secretzx

    ก่อนอื่นต้องหาว่าอะไรเป็นสาเหตุก่อนค่ะ อะไรทำให้รู้สึกว่ามีเหมือนไม่มีความสุขค่ะ มีเรื่องอะไรที่เข้ามาทำให้กังวลใจ หรือเรื่องของภาวะความสัมพันธ์กับครอบครัวหรือ เพื่อนๆ หรือไม่ค่ะ

    ช่วงปรับตัวของคนในแต่ละวัยอาจจะส่งผลให้มีความรู้สึกสับสนได้ในบางครั้งค่ะ

    เช่น ในวัยรุ่น หรือ วัยเปลี่ยนผ่าน ในเรื่องของการเรียน การตัดสินใจเรื่องอนาคตเกี่ยวกับการเรียน หรือ การคบหากลุ่มเพื่อนค่ะ

    ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่าเป็นเรื่องปรกติที่จะเกิดขึ้นในทุกๆวัยค่ะ

    ดังนั้นต้องหาสาเหตุก่อนค่ะ แล้วมาค่อยๆ แก้ค่ะ

    การพบจิตแพทย์ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้เห็นสาเหตุของปัญหาได้ง่ายขึ้นค่ะ