• เวียนหัว คลื่นไส้ มีเจ็บหน้าอกและหายใจไม่สะดวก เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Mahasamut Mateo Jecan
    สมาชิก
    ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 1 ครับผมมีอาการเวียนหัวมากครับแล้วหายใจไม่ค่อยสะดวกครับ พอผ่านมา 2-3 วันครับมันเริ่มมีอาการเจ็บที่หน้าอกครับและเวียนหัวครับ บางทีก็รู้สึกเหมือนอยากอาเจียนครับ พอทราบมั้ยครับว่าคือโรคอะไรครับ
    Mahasamut Mateo Jecan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mahasamut Mateo Jecan

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะและคลื่นไส้ได้ มักสัมพันธ์กับการเปลี่ยนท่าทางเร็วๆ ไม่ใช่โรคอันตราย แต่เรื้อรัง มักเป็นๆหายๆ

    2.เวียนศีรษะจากความผิดปกติในสมอง ซึ่งยังมีโอกาสเป็นไปได้น้อย ควรจะมีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น มองเห็นไม่ชัด หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว แขนขาอ่อนแรง หรือเดินเซมาก ถ้ามีอาการดังกล่าวนี้ให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ

    3.อาการเจ็บหน้าอกและหายใจไม่สะดวก อาจเกิดจาก โรคทางหัวใจ โรคปอด หรือโรคกรดไหลย้อน

    ถ้าตอนนี้อาการเด่นคือเวียนศีรษะและคลื่นไส้ คิดว่าน่าจะเกิดจากเรื่องน้ำในหูชั้นในไม่เท่ากันมากที่สุดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการเปลี่ยนท่าไวๆ หรือทำท่าทางที่ทำให้มีอาการมากขึ้น พักผ่อน รับประทานยาแก้เวียนศีรษะเช่นยา dimenhydrinate และยาลดอาการคลื่นไส้เช่นยา domperidone ได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ได้รับการวินิจฉัย แพทย์อาจตรวจร่างกายเพิ่มเติมทางด้านระบบประสาทดังที่กล่าวไปเพื่อดูว่าไม่ใช่โรคที่เกี่ยวกับภาวะในสมองเช่นมีเนื้องอกบริเวณสมอง ร่วมกับฟังปอดฟังหัวใจประเมินเรื่องหายใจไม่สะดวก ว่าน่าจะมีความผิดปกติของปอดหรือหัวใจร่วมด้วยหรือไม่ หรือเป็นแค่อาการร่วมของการเวียนศีรษะทำให้รู้สึกอึดอัด