• คุณพ่ออายุ 65 มีอาการบ้านหมุนหลังตื่นนอน อาเจียน เป็นทุกครั้งเวลายืน ควรดูแลอย่างไร

  •  Mike Wachira Limpanyalerd
    สมาชิก
    คุณพ่ออายุ 65 ตื่นนอนมีอาการบ้านหมุน เวียนหัวและ อาเจียน ให้คุณพ่อนอนพัก ทุกครั้งที่ยืนขึ้นจะมีอาการบ้านหมุนตลอด คิดว่าน่าจะเป็นน้ำในหูไม่เท่ากัน ใช่ไหมครับ การนอนต้องนอนหมอนสูงหรือต่ำครับ ควรทำยังไง รบกวนด้วยครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีครับ คุณ Mike

    อาการบ้านหมุนที่เรียกว่า Vertigo นี้มีได้หลายสาเหตุ

    สาเหตุของบ้านหมุน

    อาการบ้านหมุนสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ดังนี้

    ความผิดปกติของอวัยวะการรับรู้ในหูชั้นในจากโรคต่าง ๆ พบว่าเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยของอาการเวียนศีรษะ เช่น โรคตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือโรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน (Benign Paroxysmal Positional Vertigo : BPPV) โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน (Meniere’s Disease) เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของน้ำและแรงดันที่อยู่ภายในหูชั้นใน ทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะ หูอื้อ และการได้ยินลดลง โรคประสาทการทรงตัวอักเสบ (Vestibular Neuronitis) หรือประสาทหูชั้นในอักเสบ (Labyrinthitis) เป็นภาวะของประสาทหูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งการอักเสบของหูชั้นรอบ ๆ เส้นประสาทนี้จะส่งผลต่อระบบการทรงตัวของร่างกาย เป็นต้น

    สาเหตุอื่นของอาการบ้านหมุนที่พบได้ไม่บ่อย เช่น การใช้ยาบางชนิดที่มีผลต่อระบบประสาททรงตัวในหูชั้นใน การบาดเจ็บที่ศีรษะและบริเวณคอ โรคไมเกรน หรือโรคที่เกี่ยวข้องกับสมอง เป็นต้น

    การรักษาต้องไปพบแพทย์หู คอ จมูกเพื่อตรวจให้ละเอียดว่าสาเหตุที่แท้จริงคืออะไร  ถ้าไม่สะดวกอาจทานยาแก้วิงเวียนไปก่อนก็ได้ครับ เช่น ยาไดเมนฮัยดริเนต ยาซินนาริซีน หรือยาเบตาฮีสทีน เป็นต้น

    ควรปรับกิจกรรม  เวลาลุกช้าๆ หาทีเกาะ ให้ดี มีคนอยุ่ใกล้ชิด

    • เคลื่อนไหวศีรษะอย่างช้า ๆ และระมัดระวังขณะทำกิจกรรมต่าง ๆ
    • เมื่อเริ่มมีอาการเวียนศีรษะควรนั่งพักทันที
    • นอนโดยให้ศีรษะยกขึ้นสูงเล็กน้อยหรืออาจใช้หมอนหนุน 2 ใบ
    • นอนพักผ่อนในห้องที่เงียบและมืดสนิทเพื่อบรรเทาอาการเวียนศีรษะ
    • หากตื่นนอนขึ้นกลางดึกควรเปิดไฟ
    • ค่อย ๆ ลุกออกจากเตียงอย่างช้า ๆ หลังตื่นนอน โดยอาจนั่งพักที่ขอบเตียงสักครู่ก่อนลุกขึ้นยืน
    • ใช้อุปกรณ์ช่วยพยุงในการเดินเพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการลื่นล้มหรือเกิดอุบัติเหตุ
    • ทำกิจกรรมที่ช่วยให้รู้สึกผ่อน เพราะความวิตกกังวลอาจทำให้อาการบ้านหมุนแย่ลงได้
    • ไม่เงยศีรษะมากเกินไปขณะเอื้อมหยิบของที่อยู่สูง
    • ไม่โน้มตัวลงเพื่อก้มเก็บของ โดยอาจค่อย ๆ นั่งย่อตัวลงเพื่อเก็บของแทน

      กรุณาอ่านเรื่อง  บ้านหมุน ได้ที่นี่ครับ