• รู้สึกเบื่ออาหาร อยากอยู่คนเดียว เป็นมาหลายสัปดาห์ อายุ18 ปี เกิดจากอะไร

  •  ลูก' หยี๋
    สมาชิก
    คือหนูมีอาการเบื่ออาหารมาหลายสัปดาห์แล้วค่ะ แต่มีอาการแบบรู้สึกอยากอยู่คนเดียว ไม่อยากทำไร อยากอยู่เฉยๆมาประมาณ 2 สัปดาห์แล้วค่ะ เวลาทำไรอะไรก็รู้เอื่อยเฉื่อยไม่อยากทำ ไม่ชอบให้เสียงดัง อยากอยู่เงียบๆคนเดียวค่ะ รู้สึกว่าแบบอะไๆก็น่าเบื่อไปหมด และมีอาการเม่อลอยบ่อยๆในแต่ละวัน เกิดจากอะไรค่ะ
    ลูก' หยี๋  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ลูก' หยี๋

    อาการเบื่ออาหาร เก็บตัวมากขึ้น ทำกิจกรรมอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุกเหมือนก่อนนั้น อาจจะเป็นสัญญาณเบื้องต้นของโรคซึมเศร้าได้

    ซึ่งโรคซึมเศร้านั้น อาจจะทำให้มีอาการเศร้า หดหู่ เก็บตัว พฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนแปลงไป ทำอะไรก็ไม่สนุก อาจมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย โดยมีอาการดังกล่าวติดต่อกันตลอด 2 สัปดาห์ขึ้นไป ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น

    หากเข้าข่ายโรคซึมเศร้าดังกล่าวไปนั้น แนะนำให้รีบไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียดและรับการรักษาอย่างเหมาะสม สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ หรือภาวะหดหู่ชั่วคราว

    เบื้องต้นหากิจกรรมที่ชอบทำ พูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อบอกเล่าอาการและระบายความทุกข์