• หลายปีที่ผ่านมา รู้สึกว่าเบื่อตัวเอง ไม่อยากให้ตัวเองไปอยู่กับใคร คิดเสมอว่าเราพร้อมตาย ควรทำอย่างไร

  •  Chadapon Popun
    สมาชิก

    หลายปีที่ผ่านมา รู้สึกว่าเบื่อตัวเอง ไม่อยากให้ตัวเองไปอยู่กับใคร หนูมีครอบครัวแล้วค่ะ มีลูก1คน ตัวหนูเองไม่มีพ่อแม่ หนูตัวคนเดียว มันรู้สึกเคว้งคว้างมากตอนมีปัญหาเพราะไม่รู้จะไปพูดกับใคร หนูกับแฟนก้ทะเลาะกันบ้าง พอทะเลาะกันหนูก้รู้สึกว่าตัวเองไม่อยากอยู่แล้ว รู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่าเลย หนูคิดเสมอว่าเราพร้อมตายนะ เพราะเราก้ไม่มีอะไรจะเสียแล้ว แต่ใจก้ยังห่วงลูก ชีวิตมีปัญหาไปทุกเรื่องเลย อุปสรรคเยอะมาก บางครั้งก้มีวูบนึงคิดว่าเราจะอยู่ทำไม ครอบครัวเค้าพูดเองว่าดูลูกเราได้ดีกว่าเรา มันทำให้เราคิดทุกวันว่าเราจะอยู่ไปทำไม มันกดดันไปทุกอย่าง ไม่อยากทำอะไร ไม่อยากอยู่ ไม่อยากเป็นตัวปัญหาให้ใครแล้ว ไม่มีเป้าหมายอะไรเลย แบบนี้จะเป็นโรคซึมเศร้าหรือป่าวคะ อยากเอาความรู้สึกนี้ออกไป ต้องทำยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chadapon Popun

    จากที่เล่ามาคิดว่าคุณ Chadapon Popun มีภาวะทางอารมณ์ไม่ปกติ อาจมีภาวะเครียด หรืออาจมีภาวะโรคซึมเศร้าค่ะ

      ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะมีอาการที่เปลี่ยนแปลงทั้งอารมณ์ ความรู้สึกนึกคิด ความจำ ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป และอาการแสดงทางร่างกายต่างๆ โดยอาการอาจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเป็นสัปดาห์ หรือค่อยเป็นค่อยไปเป็นก็ได้

    -อาการทางอารมณ์ เช่น เศร้า หดหู่ อ่อนไหว บางคนอาจมีความรู้สึกไม่แจ่มใส เบื่อหน่าย บางคนมีอาการหงุดหงิด ฉุนเฉียวได้

    -ความรู้สึกนึกคิด เช่น มองอะไรแย่หมด ท้อแท้หมดหวัง รู้สึกไร้ค่า ไร้ความสามารถ บางคนอาจมีอารมณ์ชั่ววูบอยากทำร้ายตนเอง

    แนะนำคุณ Chadapon Popun ควรเล่าถึงภาวะทางอารมณ์ให้สามี หรือ คนใกล้ชิดเพื่อให้อารมณ์ผ่อนคลายและช่วยแก้ไขปัญหานะคะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ

    หากยังไม่สะดวกไปพบแพทย์ปรึกษาสายด่วนกรมสุขภาพจิต โทร 1323 นะคะ