• รู้สึกว่าตัวเองเบื่อ แต่ก็โกรธ และมีปัญหาเรื่องคิดฆ่าตัวตาย จะเป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  SpnAtn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูมีความรู้สึกเบื่อ หนูไม่รู้ว่าเบื่ออะไร เหมือนมันเบื่อทุกสิ่งทุกอย่าง อยากร้องไห้โดยไม่รู้สาเหตุ หนูอ่านบทความต่างๆ ทั้งที่มันไม่ใช่เรื่องเศร้าแต่หนูอยากร้องไห้ และหนูควบคุมมันไม่ได้ หนูควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้เวลาหนูโกรธ และมีอีกเรื่องคือ หนูทะเลาะกับคนๆหนึ่งและเรื่องมันผ่านมาหลายสัปดาห์แล้ว แต่หนูมีความรู้สึกไม่อยากได้ยินเสียง ไม่อยากเจอ ไม่อยากพูดคุย ไม่อยากอยู่ใกล้กับคนๆนั้นเลย เมื่อเห็นการกระทำ ได้ยินเสียงของคนนั้น หนูจะรู้สึกหยุดหยิดขึ้นมาทันที และรู้สึกอึดอัดเสมอเวลาอยู่ใกล้ และหนูก็มีความรู้สึกว่าหนูไม่อยากอยู่บ้าน เหมือนอยู่บ้านแล้วหนูไม่มีคามสุข รู้สึกอึดอัดตลอดเวลา เคยคิดอยากฆ่าตัวตาย หนูเป็นโรคซึมเศร้ารึเปล่าคะ  และจะมีแนวทางในการจัดการกับอารมณ์ความรู้สึกยังไงบ้างคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีคะคุณ SpnAtn

     ตอนนี้ปัญหาที่พบคือ มีเรื่องของการเบื่อ ไม่ทราบว่าเบื่ออะไร ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเอง ได้ และมีปัญหาเรื่องของท้อแท้สิ้นหวัง  ที่สำคัญมีเรื่องของการคิดฆ่าตัวตาย มีเรื่องของการทำต้องการทำร้ายตัวเอง เข้าได้กับ ปัญหาเรื่อง โรคซึมเศร้า  ค่ะ  แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องดูเรื่องปัญหา อารมณ์แปรปรวน ร่วมด้วยค่ะ เพราะมีเรื่องของปัญหาเรื่องของความโกรธ และมีปัญหาเรื่องเบื่อร่วมกันค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดควรจะปรึกษาจิตแพทย์ค่ะ เนื่องจากมีความคิดในการที่จะทำร้ายตัวเอง หรือ การฆ่าตัวตาย ซึ่งเป็นภาวะฉุกเฉินทางจิตเวชค่ะ