• มีอาการแน่น ท้องอืด และเสียดบริเวณท้องน่อยด้านขวาล่าง จะเป็นไส้ติ่งหรอืไม่

  •  Monster Tao
    สมาชิก
    มีอาการแน่น ท้องอืด และเสียดบริเวณท้องน่อยด้านขวาล่างค่ะ ไม่มีไข้ ไม่เบื่ออาหาร ยังไม่มีอาการปวดท้องค่ะ กังวลว่าจะเป็นไส้ติ่งอักเสบหรือไม่ค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ monsster tao

             อาการปวดท้องบริเวณด้านขวาล่าง อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ อย่างไรก็ตามภาวะที่ต้องระวังเป็นพิเศษคือ ภาวะไส้ติ่งอักเสบ เนื่องจากเป็นภาวะที่ต้องทำการผ่าตัดรักษา

             อาการของโรคไส้ติ่งอักเสบ มักเป็นมากขึ้นและอาการแย่ลงภายใน 24ชั่วโมง คือ

    • มีอาการปวดอย่างเฉียบพลัน ที่บริเวณรอบสะดือ ต่อมาย้ายไปปวดที่ท้องด้านล่างขวาเนื่องจากการอักเสบที่ลุกลามมากขึ้น
    • อาเจียน คลื่นไส้
    • เบื่ออาหาร
    • มีไข้
    • อาจมีอาการท้องเสีย ร่วมด้วย

           จากอาการของคุณอาจจะยังไม่เหมือนภาวะไส้ติ่งอักเสบครับ แนะนำให้สังเกตอาการต่อก่อน หากมีอาการดังกล่าวข้างต้น ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยครับ  ส่วนอาการอืดท้องเสียดท้องอาการเกิดจากภาวะอาหารไม่ย่อย ลำไส้แปรปรวนครับ อาจรับประทานยาลดกรด หรือยาช่วยย่อยดูก่อนได้ครับ