• เจ็บบริเวณหน้าท้องเป็นๆ หายๆ นอนหงายไม่ได้ เมื่อวานนั่งมอเตอไซค์กระแทกแรง เกี่ยวกันไหม

  •  Jirarat Laikra
    สมาชิก
    เมื่อเช้าตื่นขึ้นมารู้สึกเจ็บบริเวณหน้าท้องค่ะ เจ็บแบบว่านอนหงายไม่ได้เลยค่ะมันเจ็บไปหมด แล้วก็เป็นๆหายๆจนกระทั่งตอนนี้ก็ยังเจ็บอยู่ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรหรอคะ หรือเป็นเพราะว่าเมื่อว่นนั่งซ้อนรถมอไซค์แล้วขับกระแทกแรงๆมันเกี่ยวกันมั๊ยคะ ขอบคุนค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Jirarat Laikra,

                        หากอาการเจ็บบริเวณท้อง เกิดขึ้นเป็นๆ หายๆ และเจ็บเป็นบางท่าทาง เช่นในท่านอนหงายดังกล่าว และไม่มีอาการอื่นๆ เช่น ไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว เป็นต้น ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหน้าท้องได้ ซึ่งหากมีประวัตินั่งมอเตอไซด์แล้วโดนกระแทกแรง ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องบาดเจ็บได้ค่ะ

                        ซึ่งการดูแลรักษาตัวเองในเบื้องต้น ได้แก่ งดการทำงานหนักต่างๆ  เช่น ยกของหนัก การก้มๆ เงยๆ การออกกำลังกายต่างๆ อาจลองใช้วิธีการประคบร้อนตรงจุดที่เจ็บ หากเจ็บมาก อาจใช้ยาทาน เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac) เป็นต้น

                         แต่หากอาการเจ็บท้อง มีอาการอื่นๆ ร่วม อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้แก่

                        - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ จะปวดบริเวณลิ้นปี่หรือค่อนไปทางด้านซ้าย และมักมีคลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด อาหารไม่ย่อย เรอบ่อยร่วมด้วย

                        -  มดลูกอักเสบ อุ้งเชิงกรานอักเสบ แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        -  ลำไส้อักเสบเฉียบพลัน  มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                          - หากปวดท้องน้อยด้านขวา อาจเกิดจากไส้ติ่งอักเสบ ซึ่งอาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

                          - กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มัจะมีอาการมีปัสสาสวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น ปัสสาวะมีเลือดปน เป็นต้น

                            เป็นต้น