• เจ็บแปลบๆที่กลางหน้าอกตอนขยับตัว และเมื่อ 2-3 วัน ก่อนเกิดการแน่นหน้าอกหลังทานอาหารอิ่ม จะเป็นโรคหัวใจไหม

  •  kthaemy
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือพอดีหนูรู้สึกเจ็บแปลบๆที่กลางหน้าอกตอนขยับตัวค่ะ (ยกไหล่ซ้ายขวาขึ้นสลับกัน)  อายุ16ค่ะ ปกติออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้วเป็นการวิ่งค่ะ อยากทราบว่าจะเป็นอะไรร้ายแรงมั้ยคะ เพราะเมื่อ2-3วันที่แล้วเกิดการแน่นหน้าอกหลังรับประทานอาหารอิ่มด้วย  ก่อนหน้านั้นรับประทานอาหารทะเลเยอะมากเลยค่ะ เพราะไปลองหาอ่านจากเว็บอื่น อาจเป็นโรคหัวใจได้ เลยกังวลว่าจะเป็นอะไรร้ายแรงไหม

    kthaemy  kthaemy
    สมาชิก

    รบกวนด้วยค่ะ กลุ้มมากเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ kthaemy,

                  อาการเจ็บกลางหน้าอกที่เกิดขึ้นตอนขยับตัว น่าจะเกิดจาก

                  1. การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก จากการใช้งานหนัก หรือใช้งานมากไป เช่น ยกของหนัก ออกแรงดึงของหนัก หรือออกกำลังกายมากไป หรือการเกิดอุบัติเหตุกระแทกที่หน้าอกโดยตรง เช่น การถูกต่อย ถูกชก ถูกชน เป็นต้น อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ขยับตัว ยกของหนัก การหายใจเข้าลึก ๆ ไอ หรือจาม รวมถึงปวดในบางท่าทาง มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                    2. กระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ มักจะปวดหลายตำแหน่งแต่เป็นข้างเดียว อาการปวดจะเป็นแบบแปล๊บๆ หรือคล้ายมีอะไรกดทับและมีอาการเจ็บเวลากดที่ตำแหน่งของกระดูกอ่อน  อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวของหน้าอก การหายใจเข้าลึก ๆ ไอ หรือจาม  สาเหตุจะคล้ายกับการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก

                      ส่วนสาเหตุอื่นๆ นั้น พบได้น้อย และจะมีอาการอื่นๆ ร่วมอีกด้วย เช่น

                    - โรคของหัวใจต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ แต่อาการจะเกิดในขณะที่ออกแรงทำงาน เช่น ออกกำลังกาย ใช้แรงทำงานหนัก อาการปวดจะเกิดขึ้นฉับพลันทันทีและรุนแรงจนต้องหยุดกิจกรรมที่ทำอยู่ และนั่งพักจึงจะดีขึ้น อาการจะไม่ได้เกิดขณะนั่งพัก หรือเกิดตอนแค่ตอนขยับตัว

                    - โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น  มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ เยื่อหุ้มปอดอักเสบ โดยนอกจะมีอาการเจ็บหน้าอกแล้ว จะมีหายใจลำบาก หรือรู้สึกเจ็บขณะหายใจ และเหนื่อยหอบร่วมด้วย

                    - โรคของทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ โดยจะทำให้รู้สึกเจ็บหรือแสบร้อนบริเวณหน้าอก และมักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ปวดบริเวณลิ้นปี่ ท้องอืดคลื่นไส้ อาเจียน มีรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เป็นต้น

                      ในเบื้องต้น แนะนำให้งดการใช้งานกล้ามเนื้อหน้าอกต่างๆ เช่น ยกของหนัก ดึงหรือเข็นของหนัก งดการออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าอก หรือกระเทือนถึงกล้ามเนื้อหน้าอก รวมถึงการวิ่ง อาจลองใช้วิธีการประคบร้อนบริเวณที่เจ็บ หากปวดมาก อาจใช้ยาทาน เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น ไดโลฟีแนค (diclofenac) หากอาการเจ็บหน้าอกไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ นอกจากอาการเจ็บหน้าอก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ

                      สำหรับอาการแน่นหน้าอกหลังจากที่ทานอาหารปริมาณมาก เมื่อ 2-3 วันก่อน ก็น่าจะเกิดจากปริมาณอาหารที่มากเกินไป รวมถึงหากทานแต่เนื้อสัตว์ ซึ่งย่อยยาก ก็ทำให้กระเพาะอาหารย่อยได้ช้า ย่อยไม่หมด จึงเกิดอาการแน่นหน้าอกดังกล่าวได้

    kthaemy  kthaemy
    สมาชิก

    ใช้เวลานานมั้ยคะ