• เวลาวิ่งเจ็บหน้าอก ต้องหยุดวิ่งเกิดจากอะไรครับ

  •  Pirawit Sunipan
    สมาชิก
    อาการคือ ตอนผมวิ่ง จะมีการเหมือนถูกบีบห้วใจ เจ็บจี๊ดๆ จนวิ่งต่อไม่ได้ และหัวใจก็เต้นเร็วผิดปกติ เกิดจากอะไรหรอคับ

    สวัสดีค่ะคุณ Pirawait Sunipan

    อาการเจ็บหน้าอกเวลาออกกำลังกายหนัก ๆ คนอายุน้อยๆ หมอต้องแนะนำพบแพทย์ค่ะ เพราะว่าภาวะที่เราเกรงว่าจะเป็นปัญหาคือ ภาวะที่มีกล้ามเนื้อหัวใจโต แบบที่โตจากข้างในค่ะ (hypertrophic myocardiopathy) ซึ่งเจอได้ในผู้ชายอายุน้อยค่ะ ซึ่งสาเหตุยังไม่แน่ชัดค่ะ ถ้าเป็นนักกีฬาออกกำลังกายแล้วมีปัญหาแนะนำพบแพทย์ค่ะ

    ในคนปกติเวลาออกกำลังกายจะมีอัตราการเต้นของหัวใจเร็วขึ้นได้ค่ะ ซึ่งปกติเรายอมรับได้ที่ 220-อายุ ซึ่งเป็นอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายที่สูงสุดที่ยอมรับได้ค่ะ

    แต่ถ้ามีอาการใจสั่น หรือ หัวใจเต้นเร็วจนผิดปกติ คงต้องพบแพทย์ค่ะ

    Pirawit Sunipan  Pirawit Sunipan
    สมาชิก
    หมอคับมันเปนอันตรายไหมคับ เวลาวิ่งนี้เจ็บจี๊ดและหัวใจเต้นรัวๆเลยนะคับ

    คงต้องแนะนำตรวจเพิ่มเติมก่อนค่ะ คลื่นไฟฟ้าหัวใจค่ะ

    Pirawit Sunipan  Pasook Ketmee
    สมาชิก
    ผม เป็นเหมือน กันครัหมอ แต่ผมสุบบุหรี่มาสิบปีได้ ผมจะมีอาการแบบที่ว่าบวกกับเจ็บคอเสียงหายผมเป็นนักร้องน่ะครับไช้เสียงบ่อยแต่พักหลังผมเจบคอบ่อยพักผ่อนน้อยเวลาดื่มก็จะแน่นจมุกผมรุ้สึกได้ว่าร่างกายผิดปกติเพื่อนๆก็บอกว่าผมเป็นHIVไม่สบายบ่อยเกี่ยวไหม่ครับหมอ ผมไม่เคยตรวจร่างกายเลยกลัวเจอโรคเยอะแฮ่ะ