• มีความรู้สึกอิจฉาเพื่อนที่มีแฟนแต่ตัวเองไม่เคยสมหวังในเรื่องของความรัก

  •  Chukhwan
    สมาชิก
    (คนใกล้ชิด) มีความรู้สึกไม่ชอบใจเวลาเพื่อนมีแฟน อยากให้เลิกกันเร็วๆ แต่เวลาอยู่คนเดียวจะร้องไห้ทำไมเราไม่มีใคร ทำไมชีวิตต้องมาเจอกับผู้ชายที่ไม่จริงใจ ทำไมคนอื่นมีความสุข แต่ก็คิดว่าอีกไม่นานเค้าก็เลิกกัน(แอบแช่ง) เห็นในfbเพื่อนๆมีแฟนกันหมด ชีวิตในมหาวิทยาลัยทำไมคนอื่นมีความสุขแต่เราไม่มีพยายามทำอย่างอื่นเช่นไปวิ่งดูซีรีย์เล่นเกม แต่พอมาอยู่กับตัวเองความรู้สึกนี้ยังมีอยู่2เดือนที่ผ่านมาร้องไห้แทบทุกวัน แก้ไขอย่างไรดีคะ

     สวัสดีคะคุณ Chukhwan

    ปัญหาตอนนี้อาจจะเรื่องของความต้องการคนที่มาสนใจค่ะ อาจจะไม่ใช่แค่เรื่องการมีแฟนนะค่ะ คุณอาจจะต้องการที่จะเป็นจุดเด่นหรือ ได้รับการยอมรับจากสังคมค่ะ ตอนนี้อาจจะยังไม่มีปัญหาถึงขั้นซึมเศร้านะค่ะ แต่ถ้าไม่ลองปรับตัวจะเป็นปัญหาได้ค่ะ

    ปัจจุบันนี้การสื่อสารมากขึ้นความเป็นส่วนตัวของแต่ละบุคคลลดลงค่ะ เมื่อเป็นเช่นนั้นจะมีการได้เห็นสิ่งที่ยั่วยุทางอารมณ์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องข้าวของเครื่องใช้ หรือ คน หรือ สถานทีต่างๆ ค่ะ

    อีกนัยหนึ่งคือ ปัญหาเรื่องของความอิจฉา หรือ jealous ซึ่งเกิดได้ในกลุ่มคนค่ะ เกิดขึ้นได้ค่ะ แต่ถ้าคุณสามารถที่จะปรับตัวปรับปรุงตัวเองก็จะผ่านจุดนี้ไปได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามการที่ได้พูดคุยกับคนที่ไว้ใจได้อาจจะดีที่สุดค่ะ ถ้าไม่สามารถคุยกับใครได้แนะนำพบจิตแพทย์ค่ะ