• หลังทานยารักษาอาการปวดศีรษะ ทำให้รู้สึกหงุดหงิด เศร้ากังวล ส่งผลต่อชีวิตประจำวัน ควรทำอย่างไร

  •  Nawinda Rungsmai
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะ ได้รับยา amitrityline 10mg จากแพทย์มาระยะหนึ่งเพื่อรักษาอาการปวดหัว หลังจากรับยามาซักระยะ รู้สึกว่ามีการอารมณ์แปรปรวน ขึ้นลงเร็ว เช่น อยู่ก็รู้สึก หงุดหงิด กังวล หรือเศร้า กับอะไรขึ้นมาอย่างรวดเร็ว แล้วคิดวนอยู่ในหัวอยู่ๆความรู้สึกนั้นก็หายไปเป็นปกติเฉยๆ ไม่ทราบว่าอาจเป็นผลข้างเคียงมาจากตัวยารึป่าวคะ หรือแค่มาจากความเครียดของตัวเอง เพราะเริ่มมีผลต่อการควบคุมการแสดงออก และเริ่มมีผลต่อการเข้าสังคมและการใช้ชีวิตประจำวันจึงรู้สึกกังวลค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Nawinda Rungsmai

    Amitrityline เป็นยาต้านเศร้า ผลข้างเคียงที่เจอได้

    • วิงเวียน
    • มีอาการชาปลายมือปลายเท้า
    • ปวดหัว
    • ท้องผูก ท้องเสีย
    • ตามัว
    • ผื่น
    • ลิ้นหน้าบวม
    • อาเจียน
    • น้ำหนักตัวขึ้นหรือลด
    • นอกจากนีี้อาจจะมีภาวะแทรกซ้อนอย่างอื่นได้ค่ะ เช่น เจ็บหน้าอก อ่อนแรง ได้ค่ะ

      ตอนนี้ควรจะหาสาเหตุของเรื่องอาการปวดศีรษะก่อนะค่ะ เพราะถ้ารักษาตามอาการได้อาจจะไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาตัวนี้ก็ได้ค่ะ

      แนะนำพบแพทย์อีกครั้งค่ะ