• รู้สึกว่าเราเป็นโรคหลงตัวเองค่ะ พอจะมีวิธีเปลี่ยนทัศนคติ โดยไม่ต้องไปพบแพทย์ไหมคะ

  •  anonymous
    สมาชิก
    พอจะมีวิธีคิดเปลี่ยนทัศนคติ โดยไม่ต้องไปพบแพทย์ไหมคะ เศร้ามากๆเลยค่ะ

    Chananchida Patthanasak

    พอจะมีวิธีคิดเปลี่ยนทัศนคติ โดยไม่ต้องไปพบแพทย์ไหมคะ เศร้ามากๆเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Chananchida Patthanasak ก่อนอื่นนะค่ะ อาจจะต้องมาดูกันก่อนค่ะ ว่าสิ่งที่คุณบอกว่ามีปัญหาเรื่องการหลงตัวเองนี่เป็นลักษณะไหนค่ะ เอาเป็นภาษาอังกฤษ จะเรียกภาวะนี้ว่า Grandiosity คือ ภาวะที่คิดว่าตัวเองมีอะไรเหนือกว่าคนอื่นทั่วไปค่ะ ดังนั้น หมออาจจะต้องดูว่าคุณอย่างไรค่ะ เพราะว่าการที่มีความคิดแบบนี้อาจจะสัมพันธ์กับภาวะความผิดปกติทางจิตอย่างอื่นร่วมด้วยค่ะ คือ อาจจะต้องได้รับการรักษาด้วยยาค่ะ และ อาจจะต้องมีการทำพฤษติกรรมบำบัดนะค่ะ อาจจะต้องขอรายละเอียดเพิ่มเติมอย่างอื่นค่ะ

    ในกรณีที่คิดว่าตัวเองมี Grandiosity จะออกมาในรูปที่คิดว่า

    หลงในตัวเอง

    คิดว่าตัวเองมีความรู้มากกว่าคนอื่น

    คิดว่าตัวเองมีพลังมากกว่าคนอื่น

    คิดว่าตัวเองมีคุณค่ามากกว่าคนอื่น

    คิดว่าตัวเองมีความสัมพันธ์กับคนที่มีชื่อเสียงค่ะ

    ดังนั้นถ้ามีอาการดังกล่าว ควรจะไปพบจิตแพทย์ค่ะ เพราะอาจจะต้องดูและประเมินว่ามีภาวะอื่นร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ หมายถึง ภาวะทางจิตอย่างอื่นนะค่ะ

    anonymous  anonymous
    สมาชิก

    มีอาการอย่างที่กล่าวมาเลยค่ะ คิดว่าตัวเองเก่งกว่าคนอื่น ไม่ชอบขอความช่วยเหลือ กลัวหน้าแตก กลัวคนอื่นหาว่าโง่ คิดไปเองว่ามีคนมอง พยายามทำให้คนอื่นเป็นเหมือนเรางี้อ่ะค่ะ เช่น มีเพื่อนใหม่ที่ดูๆแล้ว เค้าเป็นคนเข้าสังคมเก่งมากๆ แต่พอมาเจอเรา เหมือนเราไปบังคับทำให้เค้าอยู่กับเราตลอดงี้อ่ะค่ะ เหมือนเป็นกลุ่มไปเลย ทั้งที่เราก็จะแปลกๆ เงียบๆ แล้วก็ชอบพูดด้วยอารมณ์กับคนอื่น ส่วนคนที่คิดว่าเค้าดีกว่าเราก็มีนะคะ แต่อีกใจนึง ก็ชอบคิดว่าตัวเองก็เก่งนะ แต่พอเวลาเจอคนเก่งกว่าหน้าก็จะชาๆหน่อย เหมือนเป็นขี้แพ้จริงๆ แต่ก็กลัวแพ้อ่ะค่ะต้องทำยังไงดีคะ อยากจะชื่นชมคนอื่นด้วยใจได้จริงๆ

    ขอนุญาตนะคะ สามารถแก้ไขข้อความชื่อจริงได้ไหมคะคุณหมอ

    ถ้ามีอาการครบหมอแนะนำให้พบจิตแพทย์ค่ะ เนื่องจากว่าอาจจะต้องพูดคุยหาสาเหตุแล้วจะทำให้เรารู้ตัวมากขึ้นค่ะว่าปัญหาอยู่ที่ไหนนะค่ะ แต่อย่างไรก็ตามการฝึกหัดยอมรับในตัวของคนอื่นก็พอทำได้ค่ะ แต่อาจจะต้องใช้ความอดทนในการที่จะมองข้ามความผิดพลาดของคนอื่นค่ะ