• รู้สึกตนเองไร้ค่า เปรียบเทียบกับเพื่อนแล้ว รู้สึกแย่กับตัวเอง

  •  Shariac
    สมาชิก
    รู้สึกไร้ค่าจังเวลาอยู่กับเพื่อนผมที่หล่อหน้าตาดีทุกคนก็เอาแต่สนใจเพื่อนที่หล่อขาวตี๋สูง จนทำให้ผมรู้สึกว่าตัวเองไร้ค่าเป็นสวะเป็นแค่ขยะเดินได้ แบบมันอาจจะดูเหมือนไอ้ขี้แพ้ที่ไม่ยอมเปลี่ยนอะไรในตัวเอง แต่ผมอ่ะทั้งทาครีมลดน้ำหนักแต่ผมก็รู้ไงว่ามันก็ไม่มีวันเหมือนเพื่อนคนนั้นได้แล้วสุดท้ายพอโตขึ้นไปผมก็จะไม่มีใครสนใจอยู่ดี ผมอ่ะเคยเลิกคิดเปรียบเทียบแล้วแต่พอได้มาฟังเรื่องเพื่อนคนนั้นที่มีแต่สาวมาจีบ ผมก็รู้สึกแย่กับตัวเองมากๆเลย ผมก็แค่แบบอยากจะมีผญ.หรือเพื่อนให้ความสนใจกูบ้างเผื่อผมจะได้เห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้น แถมตอนวันเกิดผมไม่มีใครมาอวยพรวันเกิดผมแม้แต่คนเดียวแต่กับเพื่อนผมมีแต่คนมาอวยพรวันเกิดมัน ผมเกลียดตัวเองครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Shariac,

                          การมีความรู้สึกว่าตนเองไร้ค่า อาจเป็นอาการหนึ่งของโรคซึมเศร้าได้ แต่ก็จะมีอารมณ์ความรู้สึกและอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น  มีอารมณ์เศร้าสร้อย หดหู่ ไม่แจ่มใส ไม่สดชื่น สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย เบื่อหน่ายไปหมดทุกสิ่งอย่าง สิ่งที่เคยชอบทำก็ไม่ชอบทำ หรืออาจหงุดหงิดง่าย ฉุนเฉียวง่าย อารมณ์ร้อนขึ้น มีความรู้สึกไม่มีความสุข ท้อแท้  ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง รู้สึกเป็นภาระกับคนอื่น  มองเห็นแต่ความผิดพลาดของตนเอง มองไม่เห็นอนาคต หมดหวัง จนคิดถึงเรื่องการตายอยู่บ่อยๆ หรืออาจถึงขั้นวางแผนการตายและทำร้ายตนเองได้

                           นอกจากนี้ อาจมีสมาธิความจำแย่ลง หลงลืมง่าย จิตใจเหม่อลอย ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทำงานผิดๆถูกๆ และมีอาการทางกาย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า นอนหลับยาก หรือนอนมากไป เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดเมื่อยตัว ปวดหัว ท้องอืด ท้องผูก เป็นต้น

                         ดังนั้น หากมีอาการอื่นๆ ร่วมดังที่ยกตัวอย่างไป ก็น่าจะเป็นโรคซึมเศร้า ซึ่งแนะนำควรไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาค่ะ หากได้การรักษาที่ถูกต้อง อารมณ์ ความคิด อาการต่างๆ ก็จะกลับมาเป็นปกติได้ค่ะ

                         แต่หากไม่ได้มีอาการต่างๆ ดังกล่าว มีแค่ความรู้สึกว่าตนเองไร้ค่า ไม่มีคุณค่าในตนเอง ก็อาจเป็นแค่ทัศนคติที่มีต่อตนเองในแง่ลบค่ะ ซึ่งก็ควรปรับความคิดทัศนคติเสียใหม่ค่ะ ไม่ควรคิดว่าเราไม่มีค่าอะไร คนเราทุกคน ย่อมมีความแตกต่างกัน และเราก็เลือกเกิดไม่ได้ เราเลือกที่เกิดมารวย เกิดมาหน้าดี รูปร่างดีไม่ได้ และการมีสิ่งต่างๆ เรานี้ ก็ไม่ใช่ว่าจะทำให้เรามีความสุขได้ เราจะจะทุกข์กับเรื่องบางเรื่องก็ได้ เช่น หากเราหน้าตาดี ก็อาจต้องเจอกับผู้หญิงมากมาย จนเกิดเรื่องหึงหวง มีปัญหาชู้สาว เกิดปัญหาชีวิตตามมาก็ได้ หรือการที่หน้าตาดี ก็อาจไม่ได้อยู่กับเราตลอดไป เราอาจป่วยเป็นโรค ไม่แข็งแรง และเสียชีวิตไปก่อนวัยก็ได้ค่ะ

                        ดังนั้น จงพอใจในสิ่งที่เราเป็น หาสิ่งที่เป็นความสุขในชีวิตเรา แม้เราจะจน หรือหน้าตาไม่ดี ไม่หล่อไม่สวย อ้วนหรือผอมไป หรือแม้แต่จะพิการ แต่หากเรารู้จักตนเอง ว่ามีความสามารถด้านใด ชอบทำเรื่องใด และทำสิ่งนั้นให้ดี เราก็จะประสบความสำเร็จได้ และหากเป็นเรื่องที่ทำแล้วเป็นประโยชน์กับสังคม เราก็จะยิ่งภูมิใจในตัวเองได้ และในที่สุดก็จะมีคนมองเห็นคุณค่าเราเองค่ะ แต่ทั้งนี้ ก็ต้องเข้าใจธรรมชาติของคน ว่าไม่มีใครที่จะชอบเราทุกคน และไม่มีใครที่จะเกลียดเราทุกคน คนเราทุกคน จะมีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบเราเป็นปกติค่ะ เหมือนคำสอนที่ว่ามีคำยกย่อง ก็ต้องมีคำติฉินนินทาเป็นสัจธรรม

                          สิ่งสำคัญคือไม่ควรไปเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นๆ ที่เหนือกว่า เพราะไม่ว่าเราจะรวยหรือหล่อ หรือมีความสามรถอะไรแค่ไหน ก็ย่อมมีคนที่รวยกว่า หล่อกว่า และเก่งกว่าเราเสมอไป สุดท้ายเราก็จะรู้สึกไม่พอใจกับสิ่งที่เป็นอยู่ พยายามขวนขวายจนเป็นทุกข์ได้ค่ะ

                         หากยังรู้สึกไม่สบายใจ อาจโทรไปปรึกษาที่สายด่วนสุขภาพจิต 1323 เป็นกำลังใจให้ค่ะ