• รู้สึกร้อนไปทั้งตัว แต่พอให้คนอื่นมาแตะตัวก็บอกว่าไม่ร้อน เป็นอะไร

  •  Fushigate
    สมาชิก
    รู้สึกว่าตัวเองมีอาการร้อนไปทั้งตัว แต่พอคนอื่นมาแตะตัวบอกไม่ร้อน แต่ร้อนแค่ฝ่ามือกับฝ่าเท้า ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ
    Fushigate  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fushigate

    อาการร้อนตามตัวนั้น อาจเกิดจากการมีไข้ ซึ่งบ่งบอกว่ามีการอักเสบหรือติดเชื้อที่ระบบใดระบบหนึ่งในร่างกาย การยืนยันทำได้ด้วยการวัดไข้ หากอุณหภูมิสูงกว่า 37.8 องศาถือว่ามีไข้ และควรไปรับการตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุ

    ในกรณีนี้หากไม่แน่ใจว่ามีไข้หรือไม่ ควรใช้เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายทางปากหรือรักแร้ หรือไปยืนยันที่รพ.ค่ะ