• มีอาการไข้ เจ็บคอมีน้ำมูก มือเท้าเย็น ไข้อ่อนๆ เป็นอะไรค่ะ

  •  BewTy Tunrungruangthawee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูรู้สึกมีอาการปวดหัว ปวดกะบอกตา เจ็อคอ มีน้ำมูก อ่อนเพลีย มีไข้อ่อน ตัวลุ่มๆแต่รู้สึกหนาว แสบผิวที่แขนและขา มือเท้าเย็น เป็นมาเกือบอาทิตย์นึงค่ะ อยากทราบว่าอาการเหล่านี้คือโรคอะไรได้บ้างคะ รบกวนตอบด้วยนะคะ

     สวัสดีคะคุณ BewTy Tunrungruangthawee

    อาการไข้ เจ็บคอ มีน้ำมูก และมีอาการปวดศีรษะ  น่าจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อทางเดินหายใจมากที่สุดค่ะ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสค่ะ การติดเชื้อไวรัสสามารถที่จะมีอาการเหนื่อยอ่อนเพลียไข้สูงหรือต่ำได้ค่ะ และอาการอาจจะมีได้เป็นสัปดาห์ค่ะ ส่วนใหญ่จะรักษาตามอาการคือ การให้ยาลดไข้ ยาลดน้ำมูก ยาแก้ไอ ให้ดื่มน้ำให้มากค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามการติดเชื้อไวรัสตัวอื่นๆ ก็อาจจะมาด้วยอาการเรียวกันได้ค่ะ ถ้ามีเรื่องของการระบาดของโรคอาจจะต้องสงสัยการติดเชื้อไวรัสที่ไม่ใช่แค่ไข้หวัดธรรมดา เช่น ไข้หวัดใหญ่ หรือ การติดเชื้อไข้เลือดออกซึ่งมีระบาดในช่วงนี้ด้วยค่ะ

    การรักษาแบบประคับประคองแนะนำให้ทำค่ะ มีไข้ให้รับประทานยาลดไข้ค่ะ แต่อาการไม่ดีขึ้น ไม่สามารถรับประทานอาหารได้แนะนำให้ไปโรงพยาบาลค่ะ

    นอกจากนี้แล้วอาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยได้ค่ะ ดังนั้นอาจจะต้องมีการเจาะเลือดเพื่อตรวจดูเรื่องของเม็ดเลือด และอาจจะต้องตรวจดูเรื่องของต่อมทอนซิลว่ามีหนองมีอาการบวมหรือไม่ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ตรวจเพิ่มเติมค่ะ