• เป็นกรดไหลย้อน เรอบ่อย และรู้สึกมีก้อนตรงคอ เป็นเวลาร้องเพลง เกิดจากอะไร

  •  Tee Timmy
    สมาชิก
    ปกติผมเป็นคนร้องเพลง ใช้เสียงค่อนข้างเยอะครับ แล้วเหมือนจะหนักไปหน่อย ร่วมกับอาการ กรดไหลย้อนที่พึ่งเกิดขึ้นด้วย เรอบ่อยมาก ตอนนี้ร้องเพลงทำให้เสียงไม่ถึง หลังจากนั้นรู้สึกมีก้อนที่คอ เลยไม่ร้อง2-3วัน กลับมาร้องอีกตอนนี้มาร้องอีกก็ยังไม่หาย อยากรู้ว่าอันตรายไหมครับ เสียงผมจะกลับมาเหมือนเดิมไหม ต้องผ่าตัดไหม **ตอนนี้อาการไม่หนักมากนะครับ กลืนน้ำลายยังได้ ไม่ได้เจ็บคอมากเพียงแค่ อยากร้องเพลงได้เหมือนเดิมครับ**
    Tee Timmy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tee Timmy

    อาการรู้สึกมีก้อนที่คอ เวลาต้องใช้เสียง หรือร้องเพลง อาจเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก  ก้อนจากต่อมไทรอยด์ มันอยู่บริเวณต่อมไทรอยด์ คือตรงคอด้านหน้า อาจมีอาการของการทำงานไทรอยด์ผิดปกติ เช่นกินมาก น้ำหนักลด ตาโปนร่วมด้วย หรือเป็น ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ สาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งไทรอยด์ ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการใช้เสียงหรือไม่ยังบอกไม่ได้แน่ชัด แต่ส่วนใหญ่ ถ้าเกี่ยวกับการใช้เสียง มักเป็นความผิดปกติที่บริเวณกล่องเสียง ซึ่งถ้าอักเสบมากๆ ก็อาจจะบวมออกมาได้บ้างเช่นกัน หรือถ้าไม่ใช่ก้อนแต่เป็นอาการระคายหรือแสบร้อนมากกว่า อาจนึกถึงกลุ่มกรดไหลย้อนได้

    ในเบื้องต้น งดการใช้เสียงมากๆไปก่อน งดการตะเบ็งเสียง ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ไม่ไปบีบหรือคลำที่ก้อนบ่อยๆ และควรจะไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บคอมากจนออกเสียงไม่ได้ตามปกติ คลำได้ก้อนชัดเจนอยู่ตลอด แสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนมากจนกินไม่ได้

    Tee Timmy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tee Timmy

    อาการรู้สึกมีก้อนที่คอ เวลาต้องใช้เสียง หรือร้องเพลง อาจเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก  ก้อนจากต่อมไทรอยด์ มันอยู่บริเวณต่อมไทรอยด์ คือตรงคอด้านหน้า อาจมีอาการของการทำงานไทรอยด์ผิดปกติ เช่นกินมาก น้ำหนักลด ตาโปนร่วมด้วย หรือเป็น ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ สาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งไทรอยด์ ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการใช้เสียงหรือไม่ยังบอกไม่ได้แน่ชัด แต่ส่วนใหญ่ ถ้าเกี่ยวกับการใช้เสียง มักเป็นความผิดปกติที่บริเวณกล่องเสียง ซึ่งถ้าอักเสบมากๆ ก็อาจจะบวมออกมาได้บ้างเช่นกัน หรือถ้าไม่ใช่ก้อนแต่เป็นอาการระคายหรือแสบร้อนมากกว่า อาจนึกถึงกลุ่มกรดไหลย้อนได้

    ในเบื้องต้น งดการใช้เสียงมากๆไปก่อน งดการตะเบ็งเสียง ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ไม่ไปบีบหรือคลำที่ก้อนบ่อยๆ และควรจะไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บคอมากจนออกเสียงไม่ได้ตามปกติ คลำได้ก้อนชัดเจนอยู่ตลอด แสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนมากจนกินไม่ได้