• มีก้อนใต้ขากรรไกร กดเจ็บเล็กน้อย ใช่ต่อมน้ำเหลืองหรือไม่

  •  servante
    สมาชิก

    พอดีคลำไปโดน ก้อนเล็กๆบริเวณใต้ขากรรไกรมีลักษณะก้อนกลมโตไม่เกิน 0.5 ซม ขยับได้เล็กน้อยกดไม่เจ็บถ้าอยู่เฉยๆไม่หันเอียงคอและไม่เกร็งคอก็จะจับไม่เจอเป็นมาประมาณสองสัปดาห์ก้อนไม่โตขึ้น ก่อนหน้านั่นมีร้อนในสองสามที่ในปาก  ประกอบกับเป็นภมูิแพ้เรื้อรังมาสักระยะนึง และทอลซิลในคอโตมาตั้งแต่เด็กอยากทราบว่า ใช่ต่อมน้ำเหลืองหรือไม่ครับ

    servante  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ servante

    อาการก้อนเนื้อขึ้นใต้ขากรรกไกร กดเจ็บเล็กน้อยดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากต่อมน้ำเหลืองที่โตขึ้นตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก โดยมักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปได้ด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด หรือเป็นก้อนจากสาเหตุอื่นๆไปเลยเช่น เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน เป็นต้น

    ในเบื้องต้นไม่ไปกดหรือคลำบริเวณก้อนบ่อยๆ สังเกตอาการว่าก้อนค่อยๆยุบลงหรือไม่ แล้วมีความผิดปกติของระบบอื่นๆเช่น มีไข้ ติดเชื้อไม่สบายบ่อยๆ เลือดออกง่ายหยุดยากร่วมด้วยหรือไม่ ถ้าก้อนยังโตขึ้นตลอดไม่ยุบไป แม้การติดเชื้อในช่องปากจะหายดีไปนานแล้ว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม