• มีก้อนที่คอใต้กรามฝั่งซ้าย แข็ง กลิ้งได้ ก่อนหน้าทนั้นมีเจ็บคอ เป็นร้อนในและกรดไหลย้อน จะเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองไหม

  •  PPink
    สมาชิก

    มีก้อนที่คอใต้กรามฝั่งซ้ายค่ะมีลักษณะเเข็งกลิ้งได้เป็นเมื่อ9ธ.ค. จับเเล้วก้อนไม่โตขึ้นก่อนหน้านั้นที่จะจับเจอมีอาการเจ็บคอมากค่ะเป็นร้อนในด้วยเเละตอนนั้นหนูก็เป็นกรดไหลย้อนด้วยมีอาการขมคอน้ำลายขมเเน่นคอจุกคอหลังจากทานอาหารเเล้วตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่ เเต่ตอนนี้เริ่มหายเจ็บคอเเล้วเเต่ก้อนยังไม่ยุบลงเลยค่ะมีโอกาสเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองไหมคะ

    PPink  PPink
    สมาชิก

    PPink
    Dec 19, 2021 at 01:44 PM

    มีก้อนที่คอใต้กรามฝั่งซ้ายค่ะมีลักษณะเเข็งกลิ้งได้เป็นเมื่อ9ธ.ค. จับเเล้วก้อนไม่โตขึ้นก่อนหน้านั้นที่จะจับเจอมีอาการเจ็บคอมากค่ะเป็นร้อนในด้วยเเละตอนนั้นหนูก็เป็นกรดไหลย้อนด้วยมีอาการขมคอน้ำลายขมเเน่นคอจุกคอหลังจากทานอาหารเเล้วตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่ เเต่ตอนนี้เริ่มหายเจ็บคอเเล้วเเต่ก้อนยังไม่ยุบลงเลยค่ะมีโอกาสเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองไหมคะ

    กดไม่เจ็บนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ PPink,

                      ก้อนที่อยู่ใต้กรามฝั่งซ้าย อาจเป็น

                   1. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งอาจกดเจ็บได้ และอาจขยับได้เล็กน้อย มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ มีฝีที่รากฟัน มีแผลในปาก การมีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบเป็นไข้หวัด มีหูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                    2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                    3. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                     4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                     5. เป็นโรคของต่อมน้ำลายที่อยู่ใต้กราม เช่น ต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรัง นิ่วในต่อมน้ำลาย เนื้องอกต่อมน้ำลาย รวมถึงมะเร็งต่อมน้ำลาย

                      6. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีดร่วมด้วย

                     ดังนั้น หากก่อนหน้าที่จะมีก้อน ได้มีอาการเป็นแผลร้อนในมาก่อน ก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตได้ค่ะ  ทั้งนี้ แม้แผลรอนในจะหายไปแล้ว แต่ต่อมน้ำเหลืองยังคงอาจไม่ยุบลงจนหายไปสนิทค่ะ ทั้งนี้ ต่อมน้ำเหลืองจะค่อยๆ ยุบลงโดยอาจใช้เวลานานเป็นเดือนค่ะ ดังนั้น ก็ควรสังเกตอาการไปก่อน หากต่อมน้ำเหลืองไม่โตขึ้น ไม่มีไข้ ไม่มีเบื่ออาหาร ไม่มีน้ำหนักลด ก็ไม่น่าเป็นโรคร้ายแรงอื่นๆ รวมถึงมะเร็งต่อมน้ำเหลืองค่ะ แต่หากก้อนยังคงไม่ยุบลง หรือต่อมาโตขึ้น หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น ก็ควรไปพบแพย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ