• อายุ 30 ปี รู้สึกฝ่าเท้าสั่นทั้งสองข้าง แต่ยังไม่ปวด ไม่เจ็บ เกิดจากอะไร ไม่มีโรคประจำตัว

  •  sopongod
    สมาชิก

    ผมอายุ30ครับ โรคประจำตัวอื่นไม่มี

    ผมรู้สึก"ใต้ฝ่าเท้าสั่น"ครับ มันรู้สึกเหมือนอะไรสั่น"ใต้ทั้ง2ฝ่าเท้า"ครับ

    ทั้ง2เท้าครับ (คล้ายมือถือสั่น)

    แต่ไม่ได้รู้สึกปวด หรือเจ็บๆใด

    เกิดจากสาเหตุใดได้ครับคุณหมอ ขอบคุณนะครับ ที่เข้ามาตอบ

    sopongod  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sopongod

    อาการรู้สึกใต้ฝ่าเท้าสั่นทั้งสองข้าง ไม่เจ็บ อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อตึงตัวตามหลังการใช้งาน แต่มักจะมีอาการปวดร่วมด้วย สัมพันธ์กับการลงน้ำหนัก การออกแรงในบางท่า การมีกระดูกหักหรือร้าวมักเกิดตามหลังการเกิดอุบัติเหตุรุนแรง เส้นเอ็นอักเสบจากการใช้งาน หรือเป็นการสั่นตัวของกล้ามเนื้อชั่วคราวตามหลังการใช้งานหรือการเกร็งตัว

    ในเบื้องต้น งดการทำงานหรือการใช้งานบริเวณฝ่าเท้าที่มีอาการไปก่อน  ร่วมกับการลดน้ำหนัก และลดการออกกำลังกายหนักๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และควรเลือกรองเท้าที่มีส้นนุ่ม ๆ รับกับส้นและฝ่าเท้าได้ดีร่วมด้วย

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักการใช้งานไม่ดีขึ้น เริ่มปวด เริ่มลงน้ำหนักไม่ได้ตามปกติ