• รู้สึกผิดหวังในตัวเองและท้อแท้ ไม่มีกำลังใจในการทำงาน ต้องแก้ไขอย่างไร จะเป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  mwt152665
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูมีเรื่องที่คิดในหัวและข้างในใจลึกๆค่ะ รู้สึกผิดหวังในตัวเอง ท้อแท้ ไม่ค่อยมีกำลังใจทำงาน รู้สึกกลัวอยู่ข้างในใจ และรู้สึกไม่อยากอยู่คนเดียว อะไรที่ชอบทำก็ค่อยๆเบื่อไปค่ะ กินอาหารก็เหมือนจะอวกตลอดเลยค่ะ คือมีเหตุการณ์ที่ทำกระทบจิตใจด้วยค่ะ แบบนี้หนูต้องแก้ไขยังไงค่ะจะเป็นโรคซึมเศร้าเปล่าค่ะ
    mwt152665  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mwt152665

    อาการรู้สึกผิดหวังและท้อแท้ ไม่มีกำลังใจในการทำงานนั้น เกิดได้ในคนปกติที่อาจจะรู้สึกเบื่อหน่ายกับชีวิตหรืองานที่ทำ

    แต่หากอาการเป็นมากจนกระทบสภาพจิตใจ กล่าวคือ ทำให้หดหู่ ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก ส่งผลต่อการกิน การนอน ความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง อาจเข้าข่ายกลุ่มโรคจิตเวชบางอย่างเช่นโรคซึมเศร้า โรคความผิดปกติของอารมณ์หรือบุคลิกภาพ

    ถ้าหากมีอาการเป็นมากต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไปไม่มีช่วงที่ดีขึ้น มีอาการต่างๆดังกล่าวไป ร่วมกับมีความคิดอยากทำร้ายตนเอง ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติม ในเบื้องต้นทำใจให้สบาย โฟกัสกับปัญหาตรงหน้า ไม่คิดฟุ้งซ่านเกินไป หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ