• รู้สึกน้อยใจสิ่งรอบข้าง อยู่ดีๆก็ร้องไห้ เบื่อๆ ไม่อยากทำอะไร เข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  Mooja
    สมาชิก
    อาการแบบนี้เป็นมาสักระยะแล้วครับ รู้สึกไม่สบายใจกับตัว เวลาทำอะไรก็จะไม่ค่อยมีสมาธิ มีเรื่องนู้นเรื่องนี้ แทนกเข้ามาให้คิดมากตลอด จนบางทีน้ำตาไหลออหมาเลย อาจเป็นเพราะอ่อนไหวง่าย แต่ปกติเป็นคนเก็บความรุ้สึกเก่งมาก และเวลาอยู่กับเพื่อนหรือคนรุ้จักที่เยอะๆ ก็จะเฮฮา บ้าๆ ยิ้มแย้ม แต่พอเวลาไหนที่ต้องอยู่คนเดียว ก็จะเงียบๆ และยิ่งเจอเรื่องอะไรมาสะกิดใจนิดหน่อยก็นอยไปเลย คงามู้สึกเหมือนต้องการเพื่อนมาอยุ่ด้วย แบบไปไหนด้วยกัน เที่ยวเฮฮา จนวันนึงคิดว่าอยากมีแฟน แต่พอลองมี กลับรู้สึกว่าตัวเองแค่เหงา ไม่ได้ต้องการใครจริงๆ แต่พอต้องการเพื่อนก็จะไม่ค่อยมีใครว่าง แต่พอเวลาเพื่อนต้องการ จะทำอยุ่อย่างเพื่อไปหาเพื่อนให้ได้ อยากรู้ว่าจริงๆแล้วเป็นอะไรกันแน่ คิดมาก แคร์คนรอบตัวมากไป โรคซึมเศร้า หรือ แค่เหงา
    Mooja  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mooja

    จากอาการที่เล่ามาคล้ายกับว่ามีความกังวล ความไม่สบายใจอะไรอยู่ลึกๆ ค่ะ ซึ่งอาจเกิดใน ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป ไม่ควรอยู่นานเกิน 2 อาทิตย์โดยไม่มีช่วงเวลาที่ดีขึ้นเลย

    หากมีอาการติดต่อกันมากกว่า 2 อาทิตย์ ร่วมกับมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย มีพฤติกรรมการกินหรือการนอนเปลี่ยนแปลง อาจจะนึกถึงโรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นโรคทางจิตเวชชนิดหนึ่งที่หากปล่อยไว้จะมีอันตรายได้เช่นกัน ควรพบจิตแพทย์เพื่อประเมินภาวะทางจิตและรับการรักษาด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไป แต่อย่างไรก็ตามก็ควรจริงใจต่อความรู้สึกตัวเอง ถ้ารู้สึกว่าตัวเองเศร้าก็ต้องยอมรับมันไม่จำเป็นต้องฝืนค่ะ และพยายามหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร พยายามระบายออกมาและหาทางแก้ไขค่ะ