• รู้สึกท้อแท้หดหู จนอยากทำร้ายตัวเองเอาผ้าผูกคอ 2-3 ครั้ง เป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า

  •  Read123
    สมาชิก
    อายุ 15 ปี เรียนอยู่ม.4 ค่ะ เริ่มอารมณ์แปรปรวนตั้งแต่ป.6 ค่ะ ช่วงแรกๆ ยังคุ่มตัวเองอยู่ค่ะ แต่หลังๆ เริ่มเครียดจากเรื่องเรียน และเรื่องครอบครัวค่ะ(ครองครัวมีปัญหากันเป็นช่วงๆ ค่ะ) แล้วรู้สึกอยากตายบ้าง(เคยคิดที่จะกระโดดตึกที่โรงเรียนค่ะ) ท้อบ้าง หดหู่บ้าง รวมถึงอยากทำร้ายตัวเองกับคนรอบข้างค่ะ(เคยเอาเชือกรัดคอตัวเองให้หายใจไม่ออกอยู่สองสามครั้งค่ะ) มีอาการปวดหัวอยู่หลายครั้ง อาการพวกนี้เป็นโรคซึมเศร้ารึเปล่าคะ แล้วควรไปพบจิตแพทย์มั้ยคะ

    สวัสดีครับ คุณ Read123

    อาการของคุณ ก็มีสภาวะที่วัยรุ่น เรียกว่า จิตตก  หรือ โรคซึมเศร้า  ถ้าเป็นมากถึงขนาดมีการกระทำพยายามฆ่าตัวตายแล้ว ควรไปพบจิตแพทย์ โดยด่วน  ระหว่างนี้อาจขอคำแนะนำทางโทรศัพท์กับ ผู้ให้คำปรึกษาได้ที่ สมาคมสมาริตัน  หรือสายด่่วน กรมสุขภาพจิต สธ 1675 ครับ  ระหว่างนี้อาจขอคำปรึกษาจากคนที่ไว้วางใจได้เช่น คุณครู ประจำชั้น ครูแนะแนว หรือ ญาติผู้ใหญ่ที่เราเคารพนับถือ เล่าเรื่องให้ฟัง บางทีการเล่าเรื่องของตัวเองจะเป็นการได้ระบายความทุกข์ของตัวเองออกมา ช่วยลดความเครียด ความกดดันได้มากนะครับ   ปัญหาทุกอย่างมีทางแก้  อย่าคิดทำอะไรให้คนอื่นต้องมีความทุกข์ตลอดไปนะครับ

    โปรดอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ โรคซึมเศร้า