• อายุ 15 ปี รู้สึกท้อแท้ มีความคิดอยากตายเข้ามาในหัว มีปัญหาในครอบครัว เป็นอาการอะไร

  •  chanjirammk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอยู่ม.3ค่ะ อายุ 15 ตอนนี้ไม่ถึงเดือนหนูก็จะเรียนจบแล้วค่ะ หนูเป็นคนที่หัวไวนะคะแต่ขี้เกียจ ตอนม.2 หนูเคยป่วยบ่อยหยุดเรียนติดต่อกันเกือบเดือน ทำให้ตามงานไม่ทันและติด 0 ค่ะ จนตอนนี้ก็ยังแก้ไม่หมด แล้วครอบครัวหนูก็มีปัญหาตลอด มีหลายครั้งที่รู้สึกท้อแล้วอยากตาย มันเป็นบ่อยมาก แต่เมื่อก่อนมันไม่กระทบกับเรื่องเรียนเรื่องอะไรเลย แต่ตอนนี้มันไม่ใช่ มันกระทบไปหมด กับเพื่อนก็มีปํญหา ไม่อยากไปโรงเรียน ไม่อยากเจอใคร อยากอยู่แค่ในบ้าน ในห้องนอนแค่นั้น ตอนนี้ปัญหามันถาโถมเข้ามาหมด เพราะช่วงนี้หนูป่วยบ่อยมาก ทำให้เวลาที่เพื่อนไปทำงานกลุ่มด้วยกัน หนูจะไม่ได้ไป และเพื่อนจะเหลืองานหนักๆไว้ให้ ซึ่งหนูก็ต้องทำ เพราะทุกครั้งที่มีงานกลุ่ม หนูจะป่วยบ่อยมาก ซึ่งพอได้งานมา ส่วนใหญ่แล้วจะต้องใช้คอมแต่หนูไม่มี ซึ่งก็โดนพ่อบ่นทุกครั้งที่รับงานมา จนตอนนี้ ความรู้สึกหนูคือ ไม่ไหวแล้ว...อยากไปจากตรงนี่แล้ว อาการแบบนี้สื่อถึงโรคอะไรมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ chanjirammk

    จากที่เล่ามา คิดว่า คุณ chanjirammk มีภาวะทางอารมณ์ไม่ปกติ อาจมีภาวะเครียด หรืออาจมีภาวะโรคซึมเศร้าค่ะ

    ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะมีอาการที่เปลี่ยนแปลงทั้งอารมณ์ ความรู้สึกนึกคิด ความจำ ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป และอาการแสดงทางร่างกายต่างๆ โดยอาการอาจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเป็นสัปดาห์ หรือค่อยเป็นค่อยไปเป็นก็ได้

    -อาการทางอารมณ์ เช่น เศร้า หดหู่ อ่อนไหว บางคนอาจมีความรู้สึกไม่แจ่มใส เบื่อหน่าย บางคนมีอาการหงุดหงิด ฉุนเฉียวได้

    -ความรู้สึกนึกคิด เช่น มองอะไรแย่หมด ท้อแท้หมดหวัง รู้สึกไร้ค่า ไร้ความสามารถ บางคนอาจมีอารมณ์ชั่ววูบอยากทำร้ายตนเอง

    -สมาธิความจำแย่ลง

    -ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป อาจจะเก็บตัว ไม่ค่อยพูด ทำงานแย่ลง

    -อาการแสดงทางร่างกาย เช่น อ่อนเพลีย ไม่มีแรง นอนหลับๆตื่นๆ ไม่เจริญอาหาร น้ำหนักลด ท้องผูก ท้องอืด ปวดหัว ปวดตามตัว เป็นต้น

    *โรคซึมเศร้านี้ยังมีลักษณะอาการคล้ายโรคอื่นอีก เช่น โรควิตกกังวล โรคอารมณ์แปรปรวน โรคสมองอักเสบ โรคไทรอยด์ทำงานบกพร่อง เป็นต้น

    -การรักษา: ในรายที่เป็นมาก แพทย์จะให้ยาช่วย แต่บางรายที่เป็นไม่มากแพทย์อาจจะพูดคุยให้คำแนะนำเพื่อให้อาการดีขึ้น

    **ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณ  chanjirammk ควรเล่าถึงภาวะทางอารมณ์ให้คนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัวเพื่อให้อารมณ์ผ่อนคลายและช่วยแก้ไขปัญหานะคะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม.  ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ