• รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า ร้องไห้ตลอดเวลา ไม่สบายบ่อย ๆ ควรจะไปปรึกษาแพทย์ไหมค่ะ

  •  Chidchanok Muebsri
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ ตอนนี้รู้สึกเบื่อและเกลียดตัวเองที่ไม่สามารถจัดการหรือแก้ปัญหาชีวิตตัวเองได้ รู้สึกเป็นภาระของครอบครัวตลอดเวลา ทำอะไรไปก็ผิดพลาด ทำอะไรก็ไม่ประสบความสำเร็จ มักคิดอยู่เสมอว่าถ้าไม่มีเราชีวิตของครอบครัวอาจจะดีกส่านี้ ปิดกั้นตัวเองจากคนรอบข้างคือปกติจะเป็นคนพูดทุกอย่างให้กับครอบครัวฟังและสนิทกับทุกคนในครอบครัว แต่ตอนนี้ไม่กล้าพูด และสร้างกรอบของตัวเองเพื่อไม่ให้ใครเข้ามา แอบร้องไห้อยู่บ่อยๆเคยคิดฆ่าตัวตายหลายๆครั้งแต่ยังไม่เคยทำนะคะ ชอบหนีปัญหา เวลาเครียดมากๆจะคลื่นไส้อาเจียร ปวดหัวหนักร่วมกับปวดท้องด้วย มีอาการเหล่านี้มาได้สัก1ปีกว่าๆแล้วคะ เมื่อ1ปีที่แล้วเคยเกิดปัญหาในชีวิตร้องไห้จนเหมือยสติหลุดไปเลย นอนทั้งวันอย่างเดียว ไม่อยากคุยกับใคร ตั้งแต่นั้นมาก็รู้สึกตัวเองปิดกั้นคนรอบข้างตลอดเวลา อยากทราบว่าควรไปพบแพทย์แบบจริงจังไหม หรือมีวิธีการอย่างอื่นแนะนำไหมคะ

     สวัสีดคะคุณ Chidchanok Muebsri

    ก่อนอื่นคุณต้องถามตัวเองก่อนนะค่ะ ว่าอะไรคือจุดมุ่งหมายในชีวิตของคุณค่ะ และตัั้งจุดมุ่งหมายให้ชัดเจนค่ะ ค่อยๆ ทำให้ถึงคะ อย่างง่ายๆ ไม่ต้องตั้งอะไรให้สูงมากค่ะ ค่อยๆ ออกกำลังกายความมั่นใจในตัวเองค่ะ คือ ออกกำลังการจิตใจ ฝึกจิตใจก่อนค่ะ

    ถามคนในครอบครัวว่าคุณเป็นภาระของเขาไหม ถ้าไม่มีตอบว่าใช่ คุณและครอบครัวควรจะไปปรึกษาจิตแพทย์ค่ะ เพราะจะได้หาว่าอะไรเป็นสาเหตุให้คุณคิดว่าคุณเป็นภาระของครอบครัวค่ะ สำคัญมากค่ะ

    การที่คุณมีความคิดที่จะทำร้ายตัวเอง อันนี้อาจจะไม่สามารถที่จะอยู่คนเดียวได้ค่ะ เพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อตัวเอง

    หมอแนะนำว่าควรจะปรึกษาจิตแพทย์ ทำกลุ่มบำบัด และรับยาต้านเศร้าค่ะ