• รู้สึกตัวร้อนเหมือนมีไข้ต่ำๆ ร่างกายอ่อนเพลียไม่มีเรี่ยวแรง เกิดจากอะไร

  •  ปลา ดอลลี่
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    ดิฉันอายุ 34 ปี สูง 157 ซม. หนัก 48.5 กิโลกรัม

    มีปัญหาสุขภาพมา 2-3 ปีแล้วค่ะ อาการคือ รู้สึกตัวร้อนเหมือนมีไข้ต่ำๆ วัดได้ 36.9  มึนหัวเป็นบางครั้ง ร่างกายอ่อนเพลียไม่มีเรี่ยวแรง ท้องอืดแน่นท้อง(กินผักผลไม้ทุกมื้ออาหาร) ประจำเดือนมาไม่ปกติ ง่วงนอนมากกว่าปกติ นอนตั้งแต่ 3 ทุ่ม ตื่น 6 โมงเช้าไม่เคยอดนอน แต่ตื่นมาแล้วตัวร้อน ไม่กระปรี้กะเปร่า ดิฉันออกกำลังกาย 3-4 วัน/สัปดาห์ แต่มีอาการข้างต้นเกือบทุกวัน

    สงสัยว่าตัวเองเป็นไทรอยด์ จึงเป็นพบแพทย์ตรวจเลือดดู ผลออกมาปกติ คุณหมอบอกไม่ได้เกี่ยวกับไทยรอยด์

    ดิฉันจึงอยากขอคำแนะหน่อยค่ะ ต้องไปตรวจหาสาเหตุอาการเหล่านี้ว่าเกิดจากอะไรกับหมอด้านไหนคะ รู้สึกร่างกายเฉื่อยชา ไม่กระตือรือร้นเลยค่ะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    ปลา ดอลลี่  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ปลา ดอลลี่

    อุณหภูมิร่างกายที่ปกติคือประมาณ 36.5-37.8 ดังนั้นจากอุณหภูมิที่กล่าวมา อาจจะยังไม่จัดว่าเป็นไข้ในทางการแพทย์ค่ะ

    หากมีอาการอ่อนเพลียอาจมีสาเหตุจากการมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำกว่าปกติ การรับประทานอาหารได้น้อยลง เช่นคลื่นไส้ มีลำไส้อักเสบ ทำให้ไม่อยากรับประทาน โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง ความเครียด ภาวะซึมเศร้า เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจเลือดเพิ่มเติมอีกครั้ง ตอนนี้อาการยังค่อนข้างกว้าง อาจพบแพทย์ทั่วไปเพื่อคัดกรองเบื้องต้นก่อนว่าเข้ากับโรคในระบบใดมากที่สุดค่ะ ในขณะนี้ควรพักผ่อนมากๆ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ