• มีอาการรู้สึกชีวิตไม่มีความสุข เหมือนมีเสียงคนอยู่ในหัวคอยสั่ง คอยโน้มน้าวให้คิดไปในทางลบ จนนอนไม่หลับ อยากร้องไห้ตลอดเวลา ควรทำอย่างไร

  •  Inkk Piyalak
    สมาชิก
    จริงๆเคยมีเหตุการณ์แบบนี้มาก่อนค่ะ แต่ออกไปข้างนอกก็เริ่มอาการดีขึ้น แต่มาเป็นครั้งนี้รู้สึกแย่ขึ้นเหมือนในความคิดเรามีอีกคนนึง ซึ่งมักพูดหรือพยายามโน้มน้าวให้เราคิดแย่ เราพยายามไม่คิดอะไรในหัวบางช่วงหายแต่ก็กลับมาใหม่ จนทำให้เรานอนไม่หลับ และตื่นมารู้สึกไม่มีความสุข อยากร้องไห้ตลอดเวลา กิจกรรมที่เคยทำแล้วสนุกกลับไม่สนุกเหมือนเคยค่ะ บางทีก็เหมือนไม่มีความรู้สึกกับอะไรเลย
    Inkk Piyalak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Inkk Piyalak

    อาการรู้สึกชีวิตไม่มีความสุข เหมือนมีเสียงคนอยู่ในหัวคอยสั่งให้ทำอะไรสักอย่างตลอดเวลานั้น อาจจะเกิดจาก โรคจิตเภทและมีหูแว่ว ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ไปอย่างผิดปกติ

    โรคจิตเภท เป็นโรคความผิดปกติทางจิตที่รุนแรงและเรื้อรัง ส่งผลต่อการพูด การคิด การรับรู้ ความรู้สึก และการแสดงออกของผู้ป่วย ทำให้ผู้ป่วยมีอาการต่าง ๆ อย่างประสาทหลอนไม่ว่าจะเป็นหลอนทางการได้ยินหรือการมองเห็น หลงผิด ปลีกตัวจากสังคม หรือไม่สามารถใช้ชีวิตในสังคมได้ตามปกติ ซึ่งปัจจุบันยังไม่พบสาเหตุที่แน่ชัดของโรคนี้

    ถ้ามีอาการหูแว่วได้ยินเสียงที่ไม่มีจริงนั้น ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสม ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ค่ะ

    ในระหว่างนี้พยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความรู้สึกจากอารมณ์ต่างๆที่มีอยู่ พูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายปัญหา พักผ่อนให้เพียงพอ