• รู้สึกคันและแสบมือเวลาสัมผัสกับสิ่งสกปรก รักษาได้อย่างไร

  •  Jinxz
    สมาชิก
    ตามที่บอกเลยค่ะ มันจะมีอาการคันมือแบบแสบๆตอนสัมผัสสิ่งสกปรก บางทีสัมผัสโดนฝุ่นหนักๆก็คันมือแล้ว ลองเสิร์ชหาตามเว็บไซต์แล้วแต่ก็ยังไม่จออาการที่เหมือนกับเรา อยากทราบว่าจะเป็นโรคอะไรมั้ยคะ แล้วถ้าเป็นสามารถรักษายังไงได้บ้างคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    Jinxz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณJinxz

    อาการคันมือแบบแสบๆนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน  อาการเช่นตุ่มน้ำ ผื่นแดง และคัน โดยอาจเกิดจากภูมิแพ้ในร่างกาย ซึ่งมีบางชนิดเช่นกันที่เป็นตุ่มคันมากที่มือได้ หรือเป็นการแพ้สารสัมผัสเช่นสารกันเสียหรือน้ำหอมในสบู่ โลชั่น โลหะ ยาง หรืออาจเป็นการระคายสัมผัสที่เป็นมาต่อเนื่องเช่นการสัมผัสน้ำยาล้างจาน สบู่มาเรื้อรัง ทำงานในลักษณะที่สัมผัสกับน้ำบ่อยๆ

    สาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากกลุ่มผื่นผิวหนังอักเสบ เช่น ผิวแห้งและระคายคัน จากการล้างมือบ่อยเกินไป ตุ่มถูกแมลงกัด การติดเชื้อราที่ผิวหนัง มักเป็นปื้นแดง คัน ลอกๆได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น พยายามไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ไม่ล้างมือบ่อยเกินความจำเป็น ถ้าจำเป็นต้องล้าง หลังล้างมือควรใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้น และสังเกตอาการ ถ้ายังคันและแสบมือมากอยู่ตลอด หรือมีผื่นแดงขึ้นที่มือเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ส่วนใหญ่แล้วถ้าเป็นการระคายหรือการแพ้สัมผัส ควรจะต้องหลีกเลี่ยงสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ร่วมด้วย

    Jinxz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณJinxz

    อาการคันมือแบบแสบๆนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน  อาการเช่นตุ่มน้ำ ผื่นแดง และคัน โดยอาจเกิดจากภูมิแพ้ในร่างกาย ซึ่งมีบางชนิดเช่นกันที่เป็นตุ่มคันมากที่มือได้ หรือเป็นการแพ้สารสัมผัสเช่นสารกันเสียหรือน้ำหอมในสบู่ โลชั่น โลหะ ยาง หรืออาจเป็นการระคายสัมผัสที่เป็นมาต่อเนื่องเช่นการสัมผัสน้ำยาล้างจาน สบู่มาเรื้อรัง ทำงานในลักษณะที่สัมผัสกับน้ำบ่อยๆ

    สาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากกลุ่มผื่นผิวหนังอักเสบ เช่น ผิวแห้งและระคายคัน จากการล้างมือบ่อยเกินไป ตุ่มถูกแมลงกัด การติดเชื้อราที่ผิวหนัง มักเป็นปื้นแดง คัน ลอกๆได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น พยายามไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ไม่ล้างมือบ่อยเกินความจำเป็น ถ้าจำเป็นต้องล้าง หลังล้างมือควรใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้น และสังเกตอาการ ถ้ายังคันและแสบมือมากอยู่ตลอด หรือมีผื่นแดงขึ้นที่มือเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ส่วนใหญ่แล้วถ้าเป็นการระคายหรือการแพ้สัมผัส ควรจะต้องหลีกเลี่ยงสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ร่วมด้วย