• ขมปาก ร้อนๆ ในช่องปาก รู้สึกแสบคอ คล้ายคอแห้ง เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Praepailin
    สมาชิก
    ตื่นเช้ามารู้สึกขมปาก ร้อนๆๆในช่องปากบริเวณริมฝีปากและเหงือก และรู้สึกแสบคอ คล้ายคอแห้งๆๆ เป็นอาการของโรคอะไรรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Praepailin,

                      อาการขมปาก ร้อนในช่องปาก แสบคอ คอแห้ง อาจเกิดจาก

                     1. โรคกรดไหลย้อน รสขมในน้ำลายอาจเกิดจากน้ำดีไหลย้อนขึ้นมาทางหลอดอาหาร บางรายอาจเป็นรสเปรี้ยวจากน้ำย่อยในกระเพาะอาหารที่เป็นกรด ซึ่งน้ำย่อยทำให้เกิดการระคายคอในช่องคอ ทำให้มีอาการแสบคอ เจ็บคอ คอแห้งได้ นอกจากนี้มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ปวดแสบร้อนกลางอก แน่นหน้าอก เรอบ่อย คลื่นไส้ เป็นต้น

                     2. เป็นไข้หวัด แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ตามมา เช่น มีน้ำมูก จาม ไอ มีเสมหะ มีไข้ เป็นต้น

                     3. ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด ทำให้ขมในปาก ในคอได้ เช่น metronidazole, clarithromycin, captopril และยาเคมีบำบัดบางชนิด เป็นต้น หรือการใช้ยาหยอดตา หยอดจมูก เนื่องท่อน้ำตาจะเชื่อมต่อไปยังลงโพรงจมูก การใช้ยาหยอดตา ยาบางส่วนอาจไหลลงโพรงจมูกและลงคอต่อได้ ทำให้มีรสขม

                       4. การตั้งครรภ์

                       5. การทานอาหารบางอย่างเข้าไป

                        ทั้งนี้ หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย แต่หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ ไม่ได้ทานยาหรือใช้ยาอะไรอยู่ ไม่ได้ทานอาหารแปลกๆ ที่ไม่เคยทาน ก็อาจดูแลแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน เช่น การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหาแล้วนอนทันที ต้องเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่ม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ