• กินยาคุมมา 4 เดือนแล้ว กินตรงเวลา มีโอกาสท้องไหม มีอาการขมปาก เป็นเพราะอะไร

  •  noomumu
    สมาชิก
    สวีสดีค่ะ สอบถามคุณหมอคะว่า กินยาคุมของพรีม 28 มาได้ 4 เดือนแล้วค่ะ ตอนนี้แผงที่ 4 ค่ะ จะกินตรงตลอดค่ะคือเวลา 4 ทุ่ม ไม่เคยลืมกินสักวันค่ะ...ประจำเดือนก้มาตรงตลอดนะคะจะมาในช่วงกินเม็ดแป้งที่ 4 กินเม็ดแป้งเม็ดที่ 7 เม็ดสุดท้ายคือวันเสาร์ที่ 6 กพ. ค่ะ เริ่มกินสีชมพูเม็ดแรกคือคืนวันอาทิตย์ที่ 7 กพ. ประจำเดือนก้ยังมาค่ะแต่ไม่เยอะมาถึงวันจันทร์ ช่วงเช้าค่ะ แล้วพอช่วงเย็นแฟนกลับมาค่ะ นอนกับแฟนแล้วแฟนหลั่งด้านใน (เพิ่งกินเม็ดชมพูไปได้ 1 เม็ดค่ะ)... คำถามที่ 1 ค่ะ ถ้าแบบนี้จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ... คำถามที่ 2 ค่ะ แล้วพอวันอังคารที่ 9 จนถึงวันนี้วันเสาร์ที่ 13 รุ้สึกขมปากมาตลอดเลยค่ะ ไม่รู้ว่าเพราะอะไร แต่กินอาหารได้ปกตินะคะ หรือจะเกี่ยวกับทางเดินอาหารหรือไม่เป็นกรดไหลย้อนคะ.

    สวัสดีค่ะ คุณ noomumu,

                          หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ และทานได้อย่างถูกต้อง ไม่มีวันที่ลืมทานยา โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีน้อยกว่า 1% อย่างไรก็ตาม โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ยังอาจมีได้ ดังนั้น หากทานยาคุมจนครบ 28 เม็ดแล้ว แต่ยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมาได้ โดยเฉพาะยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือเกิดจากการทานยาต่อเนื่องนานๆ

                           อย่างไรก็ตาม แม้จะตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ในครั้งนี้ ก็อาจต้องลองตรวจซ้ำเมื่อเวลาผ่านไปอีกซักระยะค่ะ เพราะหากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปยังไม่ถึง 2 สัปดาห์ ก็อาจยังตรวจไม่พบได้ค่ะ

                           สำหรับอาการขมปาก หากตรวจพบการตั้งครรภ์ ก็คืออาการที่เกิดจากการตั้งครรภ์ได้ แต่หากตรวจไม่พบ ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น โรคกรดไหลย้อน   เป็นผลจากการทานยาบางชนิด รวมถึงจากการใช้ยาหยอดตา หยอดจมูก  เป็นภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ ติดเชื้อทางเดินหายใจ เป็นต้น