• อายุ 24 ปี เป็นโรคซึมเศร้าตั้งแต่อยู่ ป.3 เคยพยายามฆ่าตัวตายเมื่อ 4 ปีก่อน ตอนนี้อยากทำร้ายตัวเอง

  •  nisa_ap55555
    สมาชิก

     สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้ฉันอายุ24ปี เหตุการณ์4ปีที่แล้วมันทำให้ฉันจำฝังใจตลอด ช่วงนั้นฉันได้ฆ่าตัวตายร่วมด้วย เหตุเพราะผิดหวังอะไรหลายๆเลยทำให้ไม่อยากมีชีวิตอยู่ เป็นโรคซึมเศร้าตั้งแต่อยู่ป.3แล้วค่ะ

    ยาที่ฉันใช้ในปัจจุบันก็มี fluoxetine,sertraline,depakine,clonazepam,lorazepam,diazepam,risperidone ส่วน depakine จิตแพทย์พึ่งปรับให้ใช้ตัวนี้ค่ะ ช่วงนี้ยาช่วยไม่ได้เลยค่ะคุณหมอ รู้สึก control ตัวเองไม่ได้เลย คิดจะฆ่าตัวตายบ่อย นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร เพลียๆ อัดยานอนหลับก็ตาสว่างเหมือนเดิมถ้าไม่กิน15กรัมขึ้นไปนอนไม่ได้เลยค่ะ สมองคิด ทำงานอยู่ตลอดเวลา ความทรงจำเก่าๆเริ่มกลับเข้ามา ช่วงนี้เกิดอาการ flashback ขึ้นบ่อยมาก ชอบเห็นผีเห็นภาพหลอนบ่อยจนแยกอะไรไม่ค่อยออกเหมือนเมื่อก่อน ตอนที่ฉันฆ่าตัวตายเคยมีเสียงสั่งให้ฉันทำ ฉันกลัวว่าเสียงนั้นจะกลับมาอีก ช่วงหลังๆเริ่มมีอาการหูแว่วแต่ก็พอรู้ตัวเองอยู่ค่ะ ฉันพยายามเข้มแข็งแล้วนะค่ะ จะต่อสู้ยังไงดีค่ะเพื่อให้ตัวเองปกติเหมือนกับคนอื่นๆ เหนื่อยจังเลยค่ะคุณหมอ ไม่ได้จะอยากทำร้ายตัวเองเลยค่ะ :'(

    สวัสดีค่ะ คุณ nisa_ap55555 @ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะมีอาการที่เปลี่ยนแปลงทั้งอารมณ์ ความรู้สึกนึกคิด ความจำ ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป และอาการแสดงทางร่างกายต่างๆ โดยอาการอาจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเป็นสัปดาห์ หรือค่อยเป็นค่อยไปเป็นก็ได้ -อาการทางอารมณ์ เช่น เศร้า หดหู่ อ่อนไหว บางคนอาจมีความรู้สึกไม่แจ่มใส เบื่อหน่าย บางคนมีอาการหงุดหงิด ฉุนเฉียวได้ -ความรู้สึกนึกคิด เช่น มองอะไรแย่หมด ท้อแท้หมดหวัง รู้สึกไร้ค่า ไร้ความสามารถ บางคนอาจมีอารมณ์ชั่ววูบอยากทำร้ายตนเอง -สมาธิความจำแย่ลง -ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป อาจจะเก็บตัว ไม่ค่อยพูด ทำงานแย่ลง -อาการแสดงทางร่างกาย เช่น อ่อนเพลีย ไม่มีแรง นอบหลับๆตื่นๆ ไม่เจริญอาหาร น้ำหนักลด ท้องผูก ท้องอืด ปวดหัว ปวดตามตัว *คนไข้หากมีอาการมากขึ้น อาจมีอาการหลงผิด ประสาทหลอน หูแว่วได้ @ดังนั้นแนะนำคุณ nisa_ap55555 ควรเล่าอาการและภาวะทางอารมณ์ที่เป็นอยู่ให้คนใกล้ชิดฟังเพื่อผ่อนคลายทางอารมณ์ รวมถึงควรไปพบแพทย์ที่ดูแลก่อนกำหนด เพื่อปรับเปลี่ยนยาทำให้ภาวะทางอารมณ์ดีขึ้นนะคะ **เป็นกำลังใจให้ค่ะ