• เป็นโรคซึมเศร้า กินยารักษาอยู่ ในวันที่ไม่ได้กินยาตื่นมามีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ควรทำอย่างไร

  •  Beam002
    สมาชิก
    เป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ-ซึมเศร้า ได้ยาต้านเศร้า(fluoxetineหลังอาหารเช้า-เย็น) และยา (nortriptyline กินก่อนนอน1เม็ด )1อาทิตย์  เมื่อคืนลืมกินยา1เม็ดก่อนนอน ตื่นมาตี3 รู้สึกเหมือนคิดถึงการผูกคอตาย การฆ่าตัวตาย ต้องทำยังไงครับ
    Beam002  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Beam002

    โรคซึมเศร้า คือโรคที่จะมีความรู้สึกเศร้า หดหู่ เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ เป็นติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้น มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคมได้

    ซึ่งการรักษาภาวะดังกล่าว ควรได้รับยาต้านเศร้าและปรับยาโดยจิตแพทย์ การได้รับยาต้านเศร้าดังกล่าวมานั้นควรจะกินต่อเนื่องติดต่อกันอย่างน้อย2 สัปดาห์ขึ้นไปจึงจะเริ่มเห็นผลการรักษา หากเพิ่งกินยามา และมีช่วงที่ไม่ได้กินยาด้วยนั้น ควรกลับไปกินยาให้ต่อเนื่องก่อน หากมีความคิดดังกล่าวอีกแม้กินยาครบถ้วนแล้ว ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจซ้ำ