• รู้สึกกระดูกขัดกันไม่เข้าที่ หลังการผ่าตัดดามเหล็กที่ขา งอขาไม่ได้ ปวดมาก ควรทำอย่างไร

  •  นิว เยียร์
    สมาชิก
    เคยผ่าตัดดามเหล็กที่หน้าแข้งถึงหัวเข่าเลยค่ะ แรกๆไม่ค่อยมีอาการอะไรแต่มีขัดๆกันนิดหน่อยแปปเดียวก็หาย มา2วันนี้ไม่ยอมหายเลยค่ะ งอขาแทบไม่ได้ปวดมากๆควรทำยังไงคะ
    นิว เยียร์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นิว เยียร์

    หลังการมีกระดูกหักนั้น อาจจะมีการรักษาด้วยการดามภายนอก หรือการผ่าตัดดามเหล็ก โดยหลังการผ่าตัดนั้น อาจจะมีอาการขัดๆหรือตึงๆบริเวณที่ผ่าตัดได้ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก หลังจากนั้นอาการควรจะค่อยๆดีขึ้นหรือใกล้เคียงปกติ

    ไม่แน่ใจว่าผ่าตัดแก้ไขมานานหรือยัง หากทำมานานแล้ว เช่นเกิน 1 เดือนขึ้นไปแล้วอยู่ๆกลับมามีอาการปวดซ้ำ อาจจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นใหม่ ไม่ได้เกี่ยวกับการผ่าตัด คืออาจปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆตึงตัวใหม่ หรือถ้าเพิ่งเป็นหลังผ่าตัดนั้น ควรพักการใช้งาน ลดการลงน้ำหนักมากๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และหากยังมีอาการต่อเนื่อง ควรรีบกลับไปพบแพทย์ที่รักษาเพื่อตรวจเพิ่มเติม