• เป็นผู้หญิงรูปร่างใหญ่เหมือนผู้ชายต้องกินยาฮอร์โมนไหมคะ

  •  bowthong
    สมาชิก

    เป็นผู้หญิงไหล่กว้าง สะโพกและหน้าอกเล็ก รูปร่างค่อนข้างใหญ่เหมือนผู้ชาย ควรกินยาฮอร์โมนมั้ยคะ หรือควรทำอย่างไร ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

    สวัสดีคะคุณ bowthong

    การที่มีรูปร่างสูงใหญ่ muscaline figure ต้องดูดังนี้ค่ะ

    พันธุกรรม พ่อแม่ เป็นคนรูปร่างใหญ่หรือไม่ค่ะ ถ้าพ่อแม่ตัวโต ลูกจะตัวโตค่ะ

    และต้องดูว่าไม่มีปัญหาอย่างอื่นค่ะ แค่สะโพกเล็กหน้าอกเล็ก ยังไม่ได้บ่งบอกอะไรนะค่ะ แต่ถ้ามีปัญหาเรื่องมีขนมาก มีรูปร่างอ้วน มีท้องแตกลาย อันนี้ต้องรีบไปพบแพทย์อาจจะมีปัญหาเรื่องต่อมใต้สมองหรือต่อมหมวกไตได้ค่ะ ทำให้มีการผลิตฮอร์โมนเพศชายมากเกินไปค่ะ

    การใช้ยาฮอร์โมนไม่มีความจำเป็นนะค่ะ ไม่ใช่การรักษาต้องหาสาเหตุก่อนค่ะ

    อีกอย่างที่ควรทำคือ การตรวจโครโมโซมค่ะ เพราะจะมีเพศที่ลักษณะภายนอกเป็นเพศหญิงแต่จริงๆ เป็นเพศชายค่ะ อันนี้ซับซ้อนแต่เกิดได้ค่ะ

    พบแพทย์สูตินรีเวชก่อนนะค่ะ