• มีปัญหาเรื่องกรดไหลย้อนแต่ในระยะหลังสังเกตุว่ามีปัญหาเรื่องการถ่ายอุจจาระต้องเบ่งอุจจาระก้อนเล็กลงแต่ท้องไม่ผูกไม่ทราบเป็นอะไร

  •  Sempoon
    สมาชิก
    คือเริ่มแรกค่ะรักกรดไหลย้อน มา เกือบปีอาการดีขึ้นมาก นน.ลดลงเรื่อยๆ 8กก.แล่วค่ะ แต่เรื่องระะบขับถ่ายมีปัญหามา 1เดือนแล้ว คือ มีวันหนึ่งตื่นมาไม่มีแรงหนาวๆไม่มีไข้ ปวดท้องมากบีบเกร็งทั่งวันวันต่อมาปวดท้องเหนือสะดือกับอยากถ่ายไปถ่ายก้อออกปกติ เป็น3-4 คร้งค่อยดีขึ้น หลังจากวันนั้นก็ถ่ายเบ่งไม่ค่อยออกคืออึนิ่มค่ะแต่เหมือนมันต้องเบ่งให้ผ่านรูทวารให้ได้เหมือนรูทวารมันไม่เปิดไม่ขยายออเวลาเบ่ง แล้วก้อปวดท้องอยากถ่ายทั้งวัน ปวดเบ่งเบาๆที่ทวารยุ่แบบนั้น ทั้งที่อึไม่แข็งเลยไม่ท้องเสียไม่ท้องผูกถ่ายเช้าทีเดียวปกติแต่ระหว่างวันปวดเบ่งปวดอยากถ่ายเบาๆแต่ไม่ถ่าย คืออุจจาระลำเล็กมานานแล้วค่ะ น่าสัก2-3ปีได้ แต่ตอนนี้ทั้งเล็กทั้งผ่านรูทวารออกมายากค่ะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Sempoon

    กรดไหลย้อนรักษาหรือควบคุมอาการได้หรือยังค่ะ ตอนนี้ปัญหาที่เป็นอาจจะมีเรื่องลำไส้อักเสบ หรือ มีเรื่องของการทำงานที่ไม่สัมพันธ์ระหว่างของระบบทางเดินอาหารและที่สำคัญที่สุดตอนนี้ถ้ามีปัญหาเรื่องของการขับถ่ายต้องมามองดูก่อนค่ะ เพราะมีบางภาวะที่ถ้ามีเรื่องแผลที่บริเวณทวารหนักอาจจะทำให้ไม่อยากที่ถ่ายอุจจาระได้ทำให้มีการเกร็งของกล้ามเนื้อหูดรูดได้ค่ะ

    แต่ถ้ามีเรื่องของอุจจาระก้อนเล็กลงอาจจะต้องดูว่ามีเรื่องของก้อน หรือมีอะไรอุดตันค่ะ ทำให้ลักษณะของก้อนอุจจาระผิดปกติไปค่ะ ตอนนี้ควรจะรีบไปตรวจที่ รพ ค่ะ เนื่องจากอาจจะมีเรื่องความผิดปกติของลำไส้ได้ค่ะ

    ตรวจดูเรื่องของภาวะซีดร่วมด้วยนะค่ะ เพราะอาจจะสัมพันธ์กับเรื่องการเสียเลือดออกได้ด้วยค่ะ

    Sempoon  garexy
    สมาชิก

    เคยเป็นกรดไหลย้อนแล้วมันทำให้ระบบย่อยอาหารพังหมดเลยอะ ตอนนั้นก็ต้องทั้งกินอัลไกคอน ไม่กินอาหารรสเผ็ด ไม่กินกาแฟ นอนพักผ่อนเร็วๆ ก็สักพักใหญ่เหมือนกัน แต่พอปรับตัวก็หาย ไม่กลับมาเป็นอีกนะ ยังไงมันมีอาการเยอะแบบนี้ก็ควรไปหาหมอมากกว่าค่ะ