• ปากลอก กินน้ำเปล่าแล้วก็ไม่หายลอก ทาลิปมันแล้วก็เหมือนเดิม มีวิธีรักษาไหม

  •  Supawid Skull
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีแฟนผมเขา ปากลอก อ่าครับ กินน้ำ เปล่าแล้วก็ไม่หายลอก แถมแฟเขาดึงออกเป็นแผ่นๆเลย ทาลิปมันแล้วก็เป็นเหมือนเดิม บ้างครั้งลอกจนดึงเนิ้อริมฝีปากออกมาด้วยจนเลือดออกอ่า ครับ มีวิธีรักษา ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supawid Skull,

                      สาเหตุของการเกิดปากลอก หรือปากแห้งแตกเป็นขุย อาจเกิดจาก

                     1. อากาศที่แห้ง มีลมพัดแรง ทำให้ริมฝีปากขาดความชุ่มชื้น

                     2. การดื่มน้ำน้อย ร่างกายขาดน้ำ

                     3. การเลียริมฝีปากบ่อยๆ

                     4. การระคายเคืองจากสารเคมีต่าง ๆเช่น จาก ลิปสติก ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก เป็นต้น

                     5. ภูมิแพ้ผิวหนัง

                     6. แพ้อาหารที่ทาน

                     7. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยารักษาโรคซึมเศร้า ยารักษาความดันโลหิตสูง ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก เป็นต้น รวมถึงผลข้างเคียงจากการได้รับยาเคมีบำบัดและฉายรังสีรักษา

                      8. การสูบบุหรี่

                     นอกจากนี้ หากก่อนหน้านั้นมีตุ่มน้ำใสหรือตุ่มแดงๆ ขึ้น ก่อนที่จะเกิดเป็นแผลและลอกเป็นสะเก็ด ร่วมกับมีอาการเจ็บๆ คันๆ ก็อาจเกิดจากการเป็นโรคเริมได้

                    ในเบื้องต้น ควรพยายามดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีลมแรง ไม่เลียหรือเม้มริมฝีปาก หลังจากทานอาหารเสร็จควรบ้วนปากรวมถึงริมฝีปากด้วย หลีกเลี่ยงการใช้ลิปสติกที่เป็นสีหากไม่จำเป็น สำหรับลิปบาล์มหรือลิปมัน ควรเลือกที่ไม่ผสมสี กลิ่นและสารกันเสีย และใช้เมื่อปากแห้งมากจริงๆ เท่านั้น การใช้บ่อยๆ อาจทำให้ยิ่งแห้งมากขึ้นแทน หลีกเลี่ยงการใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่รุนแรง และไม่ควรดึงลอกเนื้ออก เพราะการปล่อยให้มีเลือดซึมหรือเลือดออก อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ นอกจากนี้ อาจใช้น้ำอุ่นผสมกับเกลือเล็กน้อย ใช้สำลีชุบให้เปียกพอหมาด ๆ แล้วเช็ดเบาๆ หลายครั้งๆ  ก็จะช่วยทำให้ขุยหรือเนื้อต่าง ๆ หลุดลอกออกมาได้