• ถ่ายอุจจาระมีเลือด และปวดแสบมาหลังถ่าย แนะนำยารักษาริดสีดวงทวารหลังคลอดหน่อย

  •  Amonthep Rodcharoen
    สมาชิก
    รบกวนช่วยแนะนำยาเหน็บหรือทานในการรักษาริดสีดวงทวารหลังคลอดหน่อยค่ะ ทรมานมากๆค่ะ เวลาอึจะมีเลือดออกและจะปวดแสบมากหลังถ่าย

    สวัสดีค่ะ คุณ Amonthep Rodcharoen,

                      อาการถ่ายอุจจาระแล้วเป็นเลือด อาจเกิดจาก

                  1. ริดสีดวงทวารชนิดภายใน เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก อาการคือจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ แต่จะไม่มีอาการเจ็บหรือปวดบริเวณรูทวาร ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีท้องผูกเป็นประจำ การชอบเบ่งถ่าย นั่งอุจจาระนาน ใช้ยาสวนบ่อย น้ำหนักตัวมาก รวมถึงการตั้งครรภ์

                  2. แผลปริขอบทวารหนัก เกิดจากก้อนอุจจาระมีขนาดใหญ่ หรือแข็ง หรือออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผลและมีเลือดออกได้ หรือเกิดจากการมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก ซึ่งเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก แต่จะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                      ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้มีถ่ายเป็นเลือดและเจ็บรูทวาร เช่น เป็นมะเร็งทวารหนัก เป็นต้น แต่มักพบในคนอายุมาก และมักมีอาการเบื่ออาหาร มีน้ำหนักลดร่วมด้วย

                      ดังนั้น หากมีทั้งอาการถ่ายเป็นเลือด และเจ็บแสบหลังถ่าย อาจเกิดจากการมีทั้งโรคริดสีดวงทวารและแผลปริขอบทวารหนักได้

                      ในเบื้องต้นควรพยายามอย่าให้ท้องผูก และอย่าให้อุจจาระแข็ง โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ วันละ 2-3 ลิตร เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ สำหรับยาที่ใช้เหน็บรักษาโรคริดสีดวงทวาร สามารถนำมาใช้รักษาได้ทั้งริดสีดวงทวารและแผลปริขอบทวารหนัก ด้วย  เช่น พรอกโตซดิล (proctosedyl), โดพรอก (doproct) เป็นต้น

                       นอกจากนี้ การนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที อาจช่วยให้แผลและอาการเจ็บแสบรูทวารหนักหายเร็วขึ้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ