• เป็นริดสีดวง กินและทายามาเดือนกว่าๆ อาการเจ็บดีขึ้นแต่รู้สึกคัน ควรหยุดยาไหม

  •  Kornn
    สมาชิก
    เป็นริดสีดวง ทานยาdafomin กับ ทายา Doproct ointmen เดือนกว่าๆ อาการเจ็บดีขึ้นแต่รู้สึกคัน ควรหยุดทายามั้ยคะ
    Kornn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kornn

    ริดสีดวงทวารหนักคือภาวะที่มีการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ ผู้ป่วยมักจะมาด้วยอาการมีติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ร่วมกับอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมาได้

    การรักษาขั้นแรก ควรเริ่มจากการปรับพฤติกรรมก่อน ควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเพื่อให้การขับถ่ายไม่แข็งและไม่ทำให้ริดสีดวงเป็นมากยิ่งขึ้นไป

    การใช้ยา ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ อาจมีการใช้ยาเหน็บเฉาพะที่ ยากินเพื่อทำให้เส้นเลือดบริเวณรอบๆทวารหนักหดตัว ลดอาการเลือดออก อาการคันนั้นส่วนใหญ่อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับริดสีดวงทวารหนักโดยตรง แนะนำว่าถ้ายังคันมากต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆด้วยต่อไป ในระหว่างนี้ควรรับประทานยารักษาริดสีดวงทวารหนักต่อเนื่องตามที่แพทย์สั่ง