• ถ่ายมีเลือดสีแดงสดออก และมีก้อนเนื้อโผล่ออกมาเวลานั่งยองๆ เป็นอันตรายไหมคับ

  •  Tum ChabaZaa
    สมาชิก
    รบกวนถามคุณหมอนะคับผมอายุ39มีเลือดออกเวลาถ่ายคับสีแดงสดหยดตลอดเวลาถ่ายหยุดเมื่อเราถ่ายเสร็จแล้วก้อดันก้อนเนื้อที่โผล่ออกมากลับเข้าไปบางครั้งเวลานั่งยองๆๆหรือนั่งแล้วทวารห้อยมากเลือดก้อไหลออกมาจากทวารแบบนี้เป็นอันตรายไหมคับไม่เจ็บไม่ปวดท้องแต่ชอบนั่งถ่ายนาน

    สวัสดีครับ

    โรคริดสีดวงทวาร เกิดจากการมีหลอดเลือดบริเวณทวารหนักโป่งพองขึ้นและยื่นออกมาเมื่อขับถ่ายอุจจาระ ซึ่งจะเป็นออกเป็น 2 ประเภทคือ โรคริดสีดวงทวารภายในและภายนอก

    จากกรณีของ จขกท น่าจะเป็นริดสีดวงทวารภายใน ที่ส่วนใหญ่แล้วจะมีก้อนยื่นออกมารอบปากทวารขณะเบ่งถ่ายอุจจาระ และมักจะไม่เจ็บ แต่ริดสีดวงภายนอกมักจะเจ็บ และอาจมีถ่ายเป็นเลือดสด เป็นเลือดเคลือบอุจจาระร่วมด้วยได้

    ริดสีดวงภายในก็มีหลายระดับและแต่ละระดับก็มีการรักษาได้ไม่เหมือนกัน ในกรณีของ จขกท อาจจะอยู่ในระดับ 3 คือ ก้อนยื่นออกมาตอนเบ่งถ่าย แล้วไม่หดกลับเอง ต้องใช้นิ้วดันกลับเข้าไป

    การรักษานั้นจะขึ้นอยู่กับระยะและอาการ คือ
    - การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม : ทานกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ขับถ่ายให้เป็นเวลา หลีกเลี่ยงการเบ่งถ่ายและยกของหนัก

    - การรักษาด้วยการใช้ยา จะใช้ได้กับระดับ 1-2

    -การผ่าตัด

    ซึ่งความรุนแรงแต่ละระดับและการวางแผนการรักษาจะต้องได้จากการตรวจร่างกายและวินิจฉัยโดยแพทย์อย่างละเอียดก่อน จึงจะสามารถวางแผนการรักษาที่เหมาะสมกับ จขกท ได้ จึงแนะนำให้ จขกท ไปพบแพทย์จะดีกว่า เพราะหากปล่อยไว้ ไม่รักษา นานๆอาจจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง หรือเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น มีก้อนเลือดอยู่ภายในริดสีดวงทวารหนัก และจะมีอาการปวดเจ็บที่ก้อนทวารหนัก ซึ่งถือเป็นภาวะเร่งด่วนทางศัลยกรรมครับ