• ริดสีดวงมันเกิดจากการที่เราซิทอัพด้วยหรือป่าวครับ

  •  Suthiwat
    สมาชิก
    สวัสดีครับพอดีสงสัยอะครับว่านอกจากการท้องผูกเเล้วการเล่นหน้าท้องเช่นซิทอัพอะครับมันทำให้เป็นริดสีดวงรึป่าวครับ เพราะผมเริ่มออกกำลังกายเเค่2อาทิตมีอยู่วันหนึ่งมีอาการถ่ายไม่ออกพออีกไม่กี่วันผมก็เป็นริดสีดวงเลยอะครับเลยอยากทราบว่าการซิทอัพมันเกี่ยวไหมอะครับ
    Suthiwat  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ Suthiwat โรคริดสีดวง สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุเลยค่ะ โดยสาเหตุที่พบได้บ่อย คือ เกิดจากอาการท้องผูกเรื้อรังค่ะ เนื่องจากอาการท้องผูก ถ่ายไม่ออก จะทำให้เราต้องออกแรงเบ่งอุจจาระมากกว่าปกติ และนานกว่าปกติ ทำให้เส้นเลือดบริเวณทวารเกิดการโป่งตัว เลือดไหลกลับได้ลำบาก โดยก้อนเลือดนั้นเมื่อโป่งมากๆก็อาจแตกเองได้ หรืออาจถูกอุจจาระที่มีลักษณะแข็งกว่าปกติ เนื่องจากอยู่ในลำไส้ใหญ่นานเกินไป ครูดผ่านทวารจนก้อนเลือดแตกออกได้ค่ะ โดยหากเสียเลือดมากอาจทำให้มีอาการวิงเวียนได้ค่ะ ทั้งนี้ การออกกำลังกายโดยการซิทอัพ โดยปกติแล้วหากทำในท่าที่ถูกต้อง ควรจะมีการเกร็งของกล้ามเนื้อหน้าท้อง ไม่ควรเกิดเป็นแรงเบ่งค่ะ เนื่องจากขณะออกกำลังกายเราควรหายใจเข้า-ออกตามปกติ ไม่ควรกลั้นหายใจจนกลายเป็นการเบ่งนะคะ อาการริดสีดวงของคุณ Suthiwat อาจไม่เกี่ยวข้องกับการซิทอัพก็ได้ค่ะหากซิทอัพอย่างถูกวิธี อย่างไรหมอแนะนำให้รับประทานผัก ผลไม้ และดื่มน้ำมากๆเป็นประจำนะคะ และขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกวันค่ะ ส่วนอาการริดสีดวงที่เป็นแล้ว หมอแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรักษาอาการต่อไปค่ะ
    Suthiwat  Suthiwat
    สมาชิก
    คือถ้าหายเเล้วสามารถกลับมาทำได้อีกใช่ไหมครับ