• ริดสีดวงภายนอกสามารถยุบตัวเองได้ไหม หรือต้องใช้ยาอะไร

  •  huaijija
    สมาชิก
    ริดสีดวงภายนอกสามารถยุบตัวเองได้มั้ย แล้วสามารถใช้ยาอะไรช่วยได้มั้ยครับ
    huaijija  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ huaijija

    ริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น กรร๊เป็นริดสีดวงทวารหนักภายนอกอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมาดด้วยได้

    ในเบื้องต้น ควรทำการปรับพฤติกรรม ควรรับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ

    หากอาการยังเป็นมาก ถ่ายเป็นเลือดปนต่อเนื่อง เจ็บเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินว่าควรรักษาด้วยวิธีใด ยามีทั้งยาเหน็บเฉพาะที่ ยากินเพื่อทำให้เส้นเลือดหดตัว หรือการผ่าตัดรักษากรณีเป็นมาก