• ทิ้งแก้วน้ำใส่ชามะนาวไว้ 2 สัปดาห์ พบมีสายสีดำๆขึ้นมา ถ้าเป็นพวกรา ควรจะทำความสะอาดแก้วอย่างไร

  •  ارول خوسوي
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีว่า ผมไปหาญาติที่ต่างประเทศมาครับประมาณ2อาทิตย์ได้ ก่อนไปผมชงชามะนาวใส่เเก้วไว้ครับ เเล้วผมรีบกลัวตกเครื่องบินเลยลืมไว้ในห้องยังไม่ได้ดื่มเลยครับ พอกลับมาราดำมันขึ้นบนผิวน้ำเต็มเลยครับ ตอนนี้ผมเอาเเก้วไปล้างด้วย น้ำยาล้างจานครับ เชื้อมันจะตายไหมครับถ้าไม่ตาย ต้องทำอย่างไรถึงจะสะอาดเเล้วนำเเก้วมาใช้ต่อได้ครับ
    ارول خوسوي  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณارول خوسوي

    จากที่กล่าวมา การเห็นลักษณะเป็นสีดำๆขึ้นมาในน้ำที่ทิ้งเอาไว้ประมาณ 2 สัปดาห์ เป็นไปได้หลายอย่างเช่นเศษฝุ่น ละอองต่างๆ คราบเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียดังที่กังวลก็ยังเป็นไปได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตาม เชื้อโรคส่วนใหญ่การล้างด้วยน้ำสบู่หรือน้ำยาล้างจานนั้น สามารถที่จะล้างออกได้หมดภายในการล้างเพียงไม่กี่นาที

    แต่หากมีความกังวลใจมากๆ หรือเป็นโรคที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อง่ายกว่าคนปกติ เพื่อความสบายใจก็สามารถที่จะทิ้งแก้วน้ำนั้นไปเลยก็ได้เช่นกัน