• รากฟันน้ำนมปกติยาวเท่าไร และจะหายไปได้เองหรือไม่ การมีรากฟันน้ำยาวๆถือว่าผิดปกติหรือไม่

  •  hellobye
    สมาชิก

    รากฟันน้ำนมสามารถสลายเองได้ใช่ไหมคะ อยากรู้ว่าสามารถสลายไปได้ยังไงคะ รากฟันน้ำนมมีความยาวเท่าไหร่คะ สำหรับคนที่มีรากฟันน้ำนมยาวถือเป็นเรื่องผิดปกติไหมคะ  ขอบคุณค่ะ♥️

    hellobye  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ hellobye

    ฟันน้ำนมเป็นฟันที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้บดเคี้ยวอาหารในช่วงวัยเริ่มแรกของชีวิต เด็กจะมีฟันน้ำนมก่อน แล้วจะหลุดออกเพื่อให้ฟันแท้งอกขึ้นมาแทนที่เมื่อถึงเวลา โดยฟันน้ำนมซี่แรก ๆ จะเริ่มงอกขึ้นตอนเด็กอายุประมาณ 6 เดือน จนครบ 20 ซี่ แล้วจะหลุดร่วงออกไปเพื่อให้ฟันแท้งอกขึ้นมาแทนที่จนครบ 32 ซี่ในภายหลัง

    โดยฟันน้ำนมจะร่วงออกไปได้เองตามธรรมชาติ ไม่ต้องทำอะไร หากฟันน้ำนมหลุดออกไปแล้ว ตัวรากฟันน้ำนมก็มักจะหายไปด้วย ไม่แน่ใจว่าที่บอกว่ารากฟันน้ำนมยาวนั้นคือเป็นทันตแพทย์แจ้งหรือไม่ เพราะปกติแล้วเราจะไม่สามารถทราบความยาวของรากฟันตนเองได้ แนะนำการสอบถามกับทันตแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง และให้ดูแลรักษาสุขภาพภายในช่องปากให้สะอาดอยู่เสมอ