• กินยาคุมแบบ 21 เม็ดอยู่ จะเลื่อนประจำเดือน จะกินยาเลื่อนวันไหน และกินยาคุมต่ออย่างไร

  •  Praewpan Kss
    สมาชิก

     อยากสอบถามค่ะว่า หากเราทานยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ดอยู่ แล้วประจำเดือนเราจะมาวันพฤหัสในช่วงที่เว้นยาคุมกำเนิด เเต่มีเหตุอยากเลื่อนประจำเดือนไปก่อน เราจะต้องกินยาเลื่อนประจำเดือนในวันไหนคะ เเละควรเริ่มแผงใหม่วันไหน (ปกติเริ่มแผงใหม่วันอาทิตย์ค่ะ) พอหยุดยาเลื่อนเเล้ว ประจำเดือนจะมาหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Praewpan Kss,

                        หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ และต้องการที่จะเลื่อนประจำเดือนไป เมื่อทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อไปได้เลย โดยไม่ต้องเว้นระยะ 7 วัน การป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และประจำเดือนก็จะไม่มา จนกว่าจะทานยาแผงใหม่ครบ 21 เม็ด และเว้นระยะไป 7 วันเช่นเดิม ประจำเดือนก็จะมาในช่วงที่เว้นระยะ 7 วันค่ะ

                        ทั้งนี้ หากทานยาคุมครบ 21 เม็ดไปแล้ว และได้เว้นระยะไปแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา ก็สามารถเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ไปเลยได้เช่นกัน ประจำเดือนก็จะไม่มา จนกว่าจะทานยาคุมแผงใหม่ครบค่ะ ส่วนประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะยังคงเหมือนเดิม

                          แต่ทั้งนี้ เมื่อเริ่มทานยาแผงใหม่ไปซักระยะแล้ว หากอยากให้ประจำเดือนมา ก็ให้หยุดทานยาคุมไปได้เลย ไม่ว่าจะกำลังทานยาเม็ดใดอยู่ก็ตาม แล้วเว้นระยะไป 7 วัน ประจำเดือนก็จะมา (หากไม่มีการตั้งครรภ์) หลังจากนั้น ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ที่มีจำนวนเม็ดยาครบ 21 เม็ดได้เลย การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ ส่วนยาคุมแผงเก่าที่ยังทานไม่หมด ก็ไม่ต้องนำมาทานต่ออีก ให้ทิ้งหรือเก็บไว้เป็นเม็ดยาสำรองเผื่อทำหายก็ได้ค่ะ