• วันที่ 19-24 จะไปเที่ยว กลัวว่าประจำเดือนจะมา ทำอย่างไรดี

  •  Nokk Narisa
    สมาชิก
    สวัสดิค่ะคุณหมอ อยากทราบว่ามีวิธีหรือต้องกินยาอะไรไหมคะที่ให้ประจำเดือนมา พอดีว่าเป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติ แล้วเวลาเป็นประจำเดือนจะเป็น 5-7 วัน แล้ววันที่ 19-24 มีไปเที่ยวทะเล กลัวว่าอาทิตย์หน้าประจำเดือนอาจจะมาแบบก่อนไปเที่ยว1-2 วันงี้ค่ะ ขอคำแนะนำทีค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nokk Narisa,

                       หากต้องการไม่ให้ประจำเดือนมาในช่วงวันที่ 19-24 ก.ค. ก็ต้องทานยาเลื่อนประจำเดือน  ส่วนการเร่งให้ประจำเดือนมาเร็วก่อนกำหนดนั้น ต้องมีการกระตุ้นให้ไข่ตกเร็วกว่าปกติ ซึ่งเป็นไปได้ยากค่ะ

                        สำหรับการทานยาเลื่อนประจำเดือน ก็ต้องทานล่วงหน้าก่อนที่ประจำเดือนจะมาอย่างน้อย 3 วัน ทั้งนี้ หากเริ่มทานยาช้าไป ก็อาจไม่สามารถหยุดและเลื่อนประจำเดือนได้ โดยยาที่ใช้ เช่น primolut N  (norethisterone) โดยทานขนาด 5 มิลลิกรัม ครั้งละ 1 เม็ด 3 ครั้งต่อวัน นานตลอดช่วงวันที่ต้องการไม่ให้ประจำเดือนมา (แต่ไม่ควรนานเกิน 14 วัน) เช่น เมื่อเริ่มทานวันที่ 15 ก.ค. ไปแล้ว ก็ต้องทานต่อเนื่องทุกวันจนกว่าจะถึงวันที่ 24 เม.ย. แล้วให้หยุดทาน หลังจากนั้น ประมาณ 2-4 วันถัดไป ประจำเดือนก็จะมาค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม ยาเลื่อนประจำเดือน ไม่ใช่ยาคุมกำเนิด ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้