• ตอนนี้กินยาคุมกำเนิดที่เป็นเม็ดแป้งอยู่ อยากเลื่อนประจำเดือน กินยาคุมแผงใหม่ต่อเลยได้ไหม

  •  Jutarat Phueakkaew
    สมาชิก
    ตอนนี้กินยาเม็ดแป้งอยู่ค่ะ สามารถกินยาคุมแผงใหม่ต่อเลยได้มั้ยคะ จะมีผลในการคุมกำเนิดมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ssjtr,

                       หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ดอยู่ โดยปกติ เมื่อทานจนถึงเม็ดแป้งเม็ดที่ 2-4 ก็จะมีประจำเดือนมา อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนยังไม่มา และต้องการที่จะเลื่อนประจำเดือน ก็ให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อทันทีได้เลยค่ะ ซึ่งการคุมกำเนิดก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องอยู่

                       และเมื่อเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ไปแล้ว ก็จะไม่มีประจำเดือนมา จนกว่าจะทานยาคุมแผงใหม่นี้จนถึงเม็ดแป้งค่ะ ทั้งนี้ ประจำเดือนที่จะมาเมื่อทานยาแผงใหม่นี้ อาจมีปริมาณมากกว่าปกติได้ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร และเมื่อทานยาแผงใหม่นี้จนครบ 28 เม็ด ก็ให้เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปตามปกติค่ะ ไม่ควรที่จะเลื่อนประจำเดือนต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ค่ะ เพราะอาจทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวจนเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆได้