• เป็นรังแคเรื้อรัง รักษาอย่างไร

  •  shinna
    สมาชิก

    สวัสดีครับ, ปัจจุบันผมมีอาการรังแค, คัน และมีสิวที่หนังศรีษะ มาได้สักพักใหญ่แล้ว ประมาณ 3-4เดือนที่ผ่านมา ผมได้ใช้แชมพูไปแล้ว 3 ยี่ห้อคือ (1) Thursday Plantation Tea Tree Original Anti-Dandruff (2) Nizoral Anti-Dandruff Shampoo 2% (3) NEUTROGENA® T/Gel Shampoo ตามลำดับแต่ก็อาการไม่ดีขึ้นเลย ยังคงมีอาการคันและมีสิวที่หนังศรีษะ (ลักษณะคือ ตุ่มนูนๆ เป็นก้อน คล้ายๆ สิวไม่มีหัว) ทุกครั้งทีเกา ก็จะมีรังเเค (flake) หล่นลงมา (เยอะมาก ยิ่งเกาเท่าไรรังเเค ก็หล่นลงมาเรื่อยๆ)

    ผมไม่แน่ใจว่าสาเหตุ อาจจะมาจากพฤติกรรมในที่ผมได้ทำเป็นประจำหรือเปล่า คือ เวลาอากาศร้อน ๆ มักจะเอาแป้ง มาทาที่หนังศรีษะ เพื่อช่วยลดความมัน และสระผมเป็นประจำทุกวัน หรือกินอาหารไม่ครบ 5 หมู่

    ส่วนสาเหตุอื่นๆ ผมเองก็สงสัยว่าเป็นเพราะที่นอน(ฝูก)หรือเปล่า นอกจากจะมีปัญหาเรื่องรังแคแล้ว ผมยังมีปัญหาอื่นๆ ที่เกิดขึ้นพร้อมๆ กันคือ มีผื่นที่หน้าอกช่วงบน ต้องใช้ DermAid 0.5% ถึงจะหาย

    พอจะมีวิธีรักษารังแคไหมครับ

    ขอบคุณครับ

    shinna  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ shinna

    รังแคมากที่หนังศีรษะร่วมกับมีตุ่มนูนที่หนังศีรษะ อาจเกิดจาก

    -เป็นผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณหนังศีรษะจากมีต่อมไขมันมาก

    -สะเก็ดเงินที่ศีรษะ

    -อาการแพ้ต่อสารบางอย่างที่ใช้เช่นแชมพู ครีมนวด ยาหยอดศีรษะ

    ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากเป็นเกี่ยวกับผื่นผิวหนังอักเสบหรือสะเก็ดเงิน การรักษาคือการใช้ยาสเตียรอยด์ทาเฉพาะที่ ร่วมกับใช้แชมพูเพื่อลดการอักเสบและลดสะเก็ดเช่นแชมพูน้ำมันดิน หรือแชมพูฆ่าเชื้อรา การหมักน้ำมันก็จะช่วยลดสะเก็ดได้ดีอีกวิธีหนึ่งค่ะ

    ในระหว่างนี้ควรสระผมทุกวันไม่ให้มีรังแคหรือสะเก็ดค้างที่หนังศีรษะ ไม่ไปแกะเกาบริเวณหนังศีรษะ หากคันมาก ขุยมาก เลือดออกที่บริเวณหนังศีรษะร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์