• รักแร้เป็นแผล แล้วตกสะเก็ดแล้ว จะทำอย่างไรให้สะเก็ดแผลหลุดเร็ว เป็นสะเก็ดแผลมาเกือบเดือนแล้ว

  •  Ariya
    สมาชิก
    รักแร้เป็นแผลแล้วตกสะเก็ดทำยังไงให้สะเก็ดแผลหลุดเร็ว? ...ตามหัวข้อเลยค่ะ คือก่อนหน้านี้ไปใช้ครีมกำจัดขนตัวนึงเราทาทิ้งไว้ประมาณ 4 นาทีแล้วรู้สึกแสบๆเลยรีบล้างออก(ข้างซองเขาให้ทิ้งไว้5นาที)พอมาดูรักแร้ตัวเองทีหลังเลยเห็นเป็นแผล จากนั้นแผลก็ตกสะเก็ดมาจะเดือนหนึ่งแล้วสะเก็ดแผลยังไม่หลุดเลยค่ะ ทำยังไงให้สะเก็ดแผลหลุดเร็วๆหรือมีครีมที่ทำให้สะเก็ดแผลหลุดเร็วไหม 😂😂😂
    Ariya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ariya

    ในที่นี้น่าจะเป็นแผลถลอกจากการระคายเคืองต่อสารเคมีที่ใช้หรือการไปโกนขนนำมาก่อน

    แผลถลอกมักเป็นแผลเปิดจึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อ จึงควรล้างแผลติดต่อกันอย่างน้อย 3-7 วัน หรือจนกว่าแผลจะปิดสนิทดี ถ้าแผลปิดสนิทดีแล้ว ตอนนี้มีตกสะเก็ดอยู่ สะเก็ดจะหลุดไปได้เองตามธรรมชาติ ไม่ควรไปแกะเพราะอาจทำให้เกิดแผลเปิดใหม่ในขณะที่แผลยังไม่สมานกันดีได้

    การดูแลแผลตกสะเก็ดสามารถโดนน้ำได้ตามปกติ ถ้าอยากทาเพื่อช่วยให้แผลสมานดีและสะเก็ดหลุดเร็วขึ้นอาจใช้เป็นวาสลีนทาบางๆตรงที่เป็นได้ และหากแผลมีลักษณะติดเชื้อเช่น เลือดไหลมาก มีหนอง ปวด บวม แดง มีไข้ ควรไปพบแพทย์ค่ะ