• รักแร้มีรอยดำจากแผลที่เกิดจากการใช้แหนบถอนขน ควรรักษาอย่างไรดี

  •  Jerry Pop
    สมาชิก

    รักแร้มีสะเก็ดแผล รอยดำจากแผล ที่เกิดจากการใช้แหนบถอนขน   ควรรักษาอย่างไรดีคะ

    ปล. ไปทำเลเซอร์ IPL  มา 4 ครั้งแล้ว แต่ก็ยังไม่ดีขึ้นเท่าไร หรือว่า ควรจะต้องทำไปอีกกี่ครั้งคะ

    ขอบคุณค่ะ

    Jerry Pop  Jerry Pop
    สมาชิก

    Jerry Pop
    Jun 27, 2022 at 11:10 AM

    รักแร้มีสะเก็ดแผล รอยดำจากแผล ที่เกิดจากการใช้แหนบถอนขน   ควรรักษาอย่างไรดีคะ

    ปล. ไปทำเลเซอร์ IPL  มา 4 ครั้งแล้ว แต่ก็ยังไม่ดีขึ้นเท่าไร หรือว่า ควรจะต้องทำไปอีกกี่ครั้งคะ

    ขอบคุณค่ะ

    Jerry Pop  Jerry Pop
    สมาชิก

    -

    Jerry Pop  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jerry Pop

    ในที่นี้น่าจะกังวลเรื่องรอยดำจากแผล คือรอยดำตามหลังการอักเสบที่บริเวณรักแร้

    ซึ่งรอยดำตามหลังการอักเสบจริงๆแล้วจะหายไปได้เอง ไม่ต้องรักษา ภายในประมาณ 3-6 เดือนหรือนานกว่านั้นขึ้นกับบุคคล ถ้าผิวสียิ่งเข้ม เป็นบริเวณที่มีการเสียดสีบ่อยๆ รอยก็จะยิ่งหายช้า

    การรักษารอยดำนั้นมีทั้งการใช้ยาหรือเวชสำอางค์ต่างๆเช่น อาร์บูติน (Arbutin) และกรดโคจิก (Kojic Acid) สารทั้งสองชนิดนี้มีสรรพคุณในการยับยั้งการผลิตเม็ดสี ช่วยลบเลือนรอยดำและรอยแผลเป็นจากสิว วิตามินซี หรือกรดแอสคอร์บิก (Ascorbic Acid) การเลเซอร์รักษาก็เป็นทางเลือกที่ดี โดยมีเลเซอร์ที่มีผลดีในการลบเม็ดสีได้ แต่จริงๆแล้วเม็ดสีที่มากผิดปกติอาจจะจางไปได้เองตามกาลเวลา ดังกล่าวไป อีกทั้งถ้าเป็นรอยดำตามหลังการอักเสบมักจะตอบสนองต่อเลเซอร์ไม่ค่อยดี ตัว IPL ไม่ใช่เลเซอร์ แต่เป็นเครื่องมือที่ใช้ลบรอยดำได้เช่นกัน แต่อาจจะต้องทำหลายครั้ง และผลก็อาจไม่ได้ดีมากนัก

    แนะนำการหลีกเลี่ยงการทำให้เกิดแผลใดๆเพิ่มเติมบริเวณรักแร้ขึ้นมาอีก รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังตรงนั้นให้ดี ส่วนเรื่องการทำ IPL ถ้าทำมาแล้วเห็นผลบ้าง ก็อาจจะทำต่อเนื่องเพื่อช่วยให้เม็ดสีจางลงไปได้เร็วขึ้นต่อไปได้ ซึ่งจะต้องทำกี่ครั้งคงต้องดูความรุนแรงของโรคที่เป็น และการตอบสนองแต่ละคนก็ไม่เท่ากันค่ะ